Tác Giả
DƯƠNG NGUYỆT ÁNHDương Nguyệt Ánh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dương Nguyệt Ánh
Sinh Dương Nguyệt Ánh
1960
Sài Gòn, 
Việt Nam Cộng hòa
Công việc Khoa học gia, MC

Dương Nguyệt Ánh sanh năm 1960 là một nữ khoa học gia người Mỹ gốc Việt. Bà cùng gia đình tị nạn tại Mỹ năm 1975 sau khi chính thể Việt Nam Cộng hòa sụp đổ.


Thân thế

Dương Nguyệt Ánh rời Việt Nam năm 1975 cùng với gia đình bằng trực thăng, trong làn sóng người Việt tỵ nạn Cộng Sản vào cuối Tháng Tư và đến được Philippines. Sau một thời gian ở trại tạm cư ở Pennsylvania, Hoa Kỳ, gia đình được định cử ở vùng Washington, DC.

Dương Nguyệt Ánh tốt nghiệp Đại học Maryland ngành kỹ sư hóa học, khoa học điện toán  quốc gia hành chính rồi được tuyển vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu của Hải Quân Maryland.

Dòng tộc

Dương Nguyệt Ánh là dòng dõi cụ nghè Vân Đình Dương Khuê, cùng vai vế với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước[1] và giáo sư Dương Thiệu Tống, trong khi nhiều người dựa vào tuổi tác cho rằng bà gọi 2 người là bác. Trong gia phả họ Dương, mỗi đời con cháu đều dùng thống nhất một chữ lót khi đặt tên, bên nhánh nam thì lần lượt là Tự, Thiệu, Hồng, Nghiệp, nhánh nữ lần lượt làHạ, Nguyệt, Vân, Thúy. Ví dụ, bà có một người chị họ tên là Dương Nguyệt Thường (1901 - 1978) hơn bà 59 tuổi, là con gái của ông Dương Tự Trác, con thứ của Dương Lâm.

Hoạt động trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Trong Bộ Hải quân Hoa Kỳ Dương Nguyệt Ánh nhậm chức Giám đốc Khoa học và Kỹ thuật (Director of Science and Technolgy)[2] của chi nhánh Indian Head Division thuộc Trung tâm Vũ khí Hải quân Hoa Kỳ (Naval Surface Warfare Center) tại Maryland, tiểu ban chất nổ với nhiều giải thưởng. Bà từng là người đại diện cho Hoa Kỳ trong lãnh vực chất nổ tại Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà cũng là tác giả của bom áp nhiệt (thermobaric bomb).

Năm 2005, bà được cử về Bộ Quốc phòng Mỹ làm cố vấn khoa học cho phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ về thông tin và chiến thuật tại Ngũ Giác Đài.

Năm 2008 bà được bổ nhiệm làm Giám đốc An ninh Biên giới và Lãnh hải (Director of the Borders and Maritime Security division) thuộc nha Khoa học và Kỹ thuật (Science and Technology Directorate) của Bộ Nội an Hoa Kỳ (Department of Homeland Security).[3]

Giải thưởng

  • "Dr. Arthur Bisson Award for Naval Technology Achievement" của Bộ Hải quân Hoa Kỳ năm 2000
  • "Award of Excellence for Public Service" bởi U.S. Pan Asian American Chamber of Commerce năm 2004.
  • "Service to America Medal for National Security" (Huy chương phục vụ Quốc gia về an ninh) năm 2007.
  • Phó Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ vinh danh là Công dân Hoa Kỳ Ngoại hạng năm 2008
Nguồn:https://vi.wikipedia.org/wiki/


STT
 Tác Phẩm (bấm vào đề tài để đọc tiếp)
Tác Giả
1
Dương Nguyệt Ánh (video)
Tuyết Mai
2
Phỏng Vấn Dương Nguyệt Ánh (video)
Chính Khí Việt
3
Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh với ngày 30/4 (video)
VongNgayXanh
4
Giọt Nước Mắt Vì Niềm Kiêu Hảnh
Bùi Bảo Trúc
5
"Mơ Thành Người Quang Trung"
Dương Nguyệt Ánh


        Trở lại trang mặt