Tác Giả
DƯƠNG PHỤC


Dương Phục & Vũ Thanh Thúy

Dương Phục và Vũ Thanh Thủy đều là phóng viên chiến trường của miền Nam Việt Nam trước 1975, từng lãnh Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Bạc và giải Phóng Sự Chiến Trường của VNCH. DP là trưởng ban tin tức Đài phát thanh Quân đội trong lúc VTT là phóng viên của Đài Tiếng Nói Tự Do.

Sau Ngày Quốc Hận 30-4-1975, cả hai trải qua nhiều nhà tù Cộng Sản và đời sống trốn chạy trong vòng bốn năm sau khi DP trốn khỏi nhà tù Long Giao, cho tới khi cả hai vượt thoát khỏi Việt Nam bằng đường biển. Họ trải qua nhiều cướp bóc và đọa đầy trong 21 ngày kinh hoàng bị hải tặc bắt nhốt trên đảo Ko Kra, trước khi đến được trại tị nạn Songkhla tại Thái Lan và định cư tại Hoa Kỳ vào tháng 9-1980.

Dương Phục- Vũ thanh Thủy cùng viết một lá thư ngỏ tường thuật mọi thảm cảnh họ trải qua trên đường vượt biển gửi báo chí quốc tế. Lá thư này được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan phổ biến cho truyền thông thế giới dẫn đến những nỗ lực quốc tế cứu giúp thuyền nhân Việt Nam trong thập niên 80 và 90.

Dù đã an lành để tạo dựng cuộc đời, nhưng hai cựu phóng viên VNCH này không làm ngơ trước thảm cảnh thuyền nhân tị nạn đi sau họ đang phải gánh chịu. DP-VTT đã thay phiên nhau trở lại “Vớt Người Biển Đông” trên các con tầu nhân đạo do Boat People SOS Committee hợp tác với Hội Medecins du Monde của Pháp và Cap Anamur của Đức, vớt được hơn 3,000 thuyền nhân tị nạn Việt Nam tìm tự do trong thập niên 80.

Dương Phục – Vũ Thanh Thủy được báo chí thế giới biết đến qua các bài báo trên tạp chí Time, Elle, Ms. Magazine; USA Today, New York Times, và các chương trình truyền hình của Hoa Kỳ. Chương trình “20/20” của đài ABC News đã đi theo Vũ Thanh Thủy trong hai tuần VTT trở về “Vớt Người Biển Đông” trên chiến hạm Jeanne d’Arc của Pháp và trình chiếu đoạn phóng sự về thảm trạng thuyền nhân Việt Nam trên hệ thống ABC News khắp nước Mỹ năm 1989.

DP nguyên là phóng viên Phủ Tổng Thống năm 1972 và có mặt trong buổi trao trả tù binh Hoa Kỳ đầu tiên tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội năm 1973. Tại Hoa Kỳ, DP từng làm việc phỏng vấn nghiên cứu tại trường Đại Học UCSD, được Hiệp Hội Báo Chí Hoa Kỳ Sigma delta Chi năm 1987 trao giải thưởng Danh Dự “Xuất Sắc Báo Chí” về Phóng Sự "Escape" kể lại chuyến vượt trại tù cải tạo Long Giao.

VTT trở lại ngành truyền thông năm 1985, làm biên tập viên cho nhật báo San Diego Union-Tribune trong 13 năm trước khi di chuyển sang Houston, Texas năm 1998. VTT được Hội Phụ Nữ Toàn Quốc Hoa Kỳ (NOW) tặng giải “21st Century Woman Award” năm 1987, được mời diễn thuyết trong lễ tốt nghiệp trường Đại Học Marist College và tặng bằng Tiến Sĩ Danh Dự về Nhân Văn 1988. VTT cũng được Hebrew Union College trao tặng giải Nhân Quyền Quốc Tế Roger E. Joseph Prize năm 1989.

Hai người cũng cùng nhận chung nhiều giải thưởng toàn quốc Hoa Kỳ về Asian Entrepreneur Leadership (2002, 2003, 2005 và 2006 từ Asian Entrepreneur Magazine và Pan Asian American Chamber of Commerce) cùng giải “Lifetime Achievement” của Hiệp Hội Báo Chí Hoa Kỳ gốc Á (Asian American Journalist Association) năm 2006.

Tại Houston, hai người sáng lập cơ quan Mass Media năm 1997, mua lại Little Saigon Radio-Houston và trong hai năm, đã biến đài phát thanh Việt ngữ với nhân sự 5 người này thành Đài Saigon Houston 900 AM chuyên nghiệp, toàn thời gian, với 35 nhân viên và hơn 70 cộng tác viên phụ trách các chương trình phục vụ cộng đồng người Việt tại Houston cho tới ngày nay.

Năm 2004, DP-VTT sáng lập báo Saigon Weekly News và năm 2006 cho ra đời Đài Saigon Dallas. Năm 2011, họ phát triển thêm đài Saigon Network TV 51.3, hoạt động tích cực cho tới ngày nay.

Báo Houston Chronicle đã từng viết loạt bài ngày 31-7-2007 cho rằng Đài Saigon Houston KREH 900 AM đã góp phần xây dựng sự thành công thương mại của người Việt tại Houston và gây tác động khiến hàng ngàn dân cư vùng miền Tây và miền Đông Hoa Kỳ dọn về sinh sống tại tiểu bang Texas trong những năm đầu thập niên 2000.

Nguồn:http://www.tinhyeunguctuvuotbien.com/Thư Mục

STT
Đề Tài (bấm vào đề tài đọc tiếp)
Tác Giả
1
Vượt Ngục
Dương Phục
2


3


4


5


6


7


8


9


10


11


12


13


14

Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến

www.vietnamvanhien.net (Tin tức cập nhật thường xuyên)
www.vietnamvanhien.org (Thuần ngữ, tải nhanh)

www.vietnamvanhien.com (Kinh tế & Tài chánh)

www.vietnamvanhien.info (Tủ Sách Văn Hiến, có hơn 5800 Tác phẩm )


Email: thuky@vietnamvanhien.net
Lấy Tâm Lực thay cho vũ lực để giải trừ quốc nạn là phục hoạt nếp sống Văn Hiến và phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.

Lấy Nhân Tâm làm phương tiện, dụng Dân Tâm làm quốc sách "An Dân & Lạc Quốc" là kim chỉ nam cuả thể chế Dân Chủ Văn Hiến.


Trở lên đầu trang

Trở Lại Trang Mặt