Tác Giả
MINH VÕ


VÀI NÉT VỀ TIỂU SỬ
MINH VÕ

Minh Võ là bút hiệu của ông Vũ Đức Minh, sinh năm 1931 tại tỉnh Nam Định, Bắc Việt.

Sau khi đậu tú tài hai Sinh Ngữ tại Hà-Nội năm 1953, ông bị bắt vào trường Sĩ Quan Trừ BỊ Thủ Đức, nhập học (trễ gần một tháng) khóa 3 phụ.

Tốt nghiệp vào năm sau ông được chọn ở lại làm huấn luyện viên, trung đội trưởng khóa sinh khóa 4 phụ.

Năm sau ông thăng Trung úy, được cử làm trưởng phòng 5 của trường, vừa đổi tên là Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Năm 1956 ông đổi về bộ Tổng Tham-Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, làm tổng thư ký tòa sọan báo Tinh Thần thuộc Nha Tuyên úy Công-giáo.

Sau một tháng tu nghiệp tại Bộ Quốc Phòng Phi Luật Tân, ông về nước phục vụ tại Nha Chiến Tranh Tâm Lý Bộ Quốc Phòng. Sau đó được cử coi đài phát-thanh Tiếng Nói Quân Đội.

Năm 1960 được biệt phái ngoại ngạch phục vụ tại Nha Vô Tuyến Truyền Thanh với chức vụ trưởng phòng Bình Luận.

Sau gần một năm tu nghiệp tại đài Phát Thanh BBC, Luân Đôn, Anh Quốc, ông về nước năm 1964, rồi năm 1966 lên coi sở chương trình Nha Vô Tuyến Truyền Thanh. Trong thời gian này ông kiêm nhiệm chức sĩ quan liên lạc của Hiệp Hội Vô Tuyến Truyền Thanh và Truyền Hinh Á-châu và Thái Bình Dương, nhiều lần lãnh-đạo phái đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị của Hiệp Hội, trong đó có hai lần làm giám khảo chấm thi các giải thưởng Quốc Tế về Truyền Thanh, như giải ABU năm 1966, Giải NHK Nhật Bản năm 1970.

Tác phẩm biên khảo đầu tay của ông (sau 3 tác phẩm phiên dịch) nhan đề Sách-lược Xâm Lăng Của Cộng Sản, xuất bản năm 1963, được Nguyệt San Tin Sách của Văn Bút Việt Nam đánh giá là một trong vài cuốn sách hay nhất trong vòng 15 năm, và được đài VOA, Tiếng Nói Hoa Kỳ, trích đọc trong nhiều tuần lễ. Rồi sau đó, đài này đã lập hẳn một chương trình mới, 10 phút, phát-thanh hàng tuần, để mời ông làm chủ biên phụ trách trong 7 năm liên tục, từ 1964 đến 1971, là lúc ông được cử làm phó giám đốc Nha Vô Tuyến Truyền Thanh, cũng là lúc ông thôi cộng tác với đài VOA. Và chương trình do ông phụ trách cũng ngưng hoạt động. Ông đã được Đài VOA trao tặng huy chương đặc biệt (medallion) trong dịp này.

Chương trình này có tên là Viễn Ảnh Việt Nam Dân-chủ Cộng Hòa (Perspective of the Democratic Republic of Viet Nam), chuyên trình bày về các mặt sinh họat của miền Bắc Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản. Phòng Thông Tin Mỹ (USIS), sau đổi là (JUSPAO) cung cấp phần lớn tài-liệu cho chương trình.

Sau khi miền Nam mất vào tay Cộng Sản, tất cả các bài viết của Minh Võ cho chương trình này cũng như nhiều tài-liệu phiên dịch, các bài báo viết cho Đài Tự Do, nguyệt San Chỉ Đạo của Bộ quốc Phòng hay nhật báo Chính Luận đều mất hay bị thiêu hủy cùng với nhiều hình ảnh lưu niệm trong các chuyến du hành, công tác tại nước ngoài.

Đầu năm 1975 ông được Bộ Quốc Phòng cho giải ngũ kể từ 1-7-1975. Nhưng được nghỉ việc để đi phép có lương trong 3 tháng từ 1-4-1975.

Mặc dầu đã cầm giấy phép giải ngũ và đã rời nhiệm sở ở Hệ Thống Truyền Thanh từ đầu tháng tư, ông vẫn phải đi trình diện “học-tập cải tạo”, đúng ra là vào tù Cộng Sản. Ông bị giam 9 năm 9 tháng tại 8 trại tù từ Nam ra Bắc.

Đầu năm 1985 ông được ra khỏi tù, mang theo nhiều chứng bệnh nan trị. Cuối năm 1991 ông được sang định cư tại Mỹ theo chương trình HO. Sau 4 năm chữa trị và tĩnh dưỡng, ông bắt đầu viểt trở lại vào năm 1998.

Sau đây là mấy tác phẩm biên khảo Minh Võ viết ở Hoa Kỳ:

Ngô Đình Diệm Lời Khen Tiếng Chê, (380 trang, 16 MK), Thông Vũ xuất bản năm 1998 (đã in ba lần)

Phản Tỉnh Phản Kháng Thực Hay Hư (650 trang giá 28 MK), Thông Vũ XB năm 1999 (đã in 2 lần)

Ai Giết Hồ Chí Minh? Tâm Sự Nước Non (350 trang giá 18 MK. Đã hết từ lâu), Tủ Sách Tiếng Quê Hương XB năm 2000.

Hồ Chí Minh, nhận định tổng hợp (780 trang, giá 32 MK) Tủ Sách Tiếng Quê Hương xuất bản năm 2003 (in 2 lần)

Hàng chục nhật báo và tuần san, nguyệt san ở Mỹ và ngoài Mỹ đã đăng bài của Minh Võ trong 9 năm qua.


Nguồn:https://baovecovang2012.wordpress.com/2013/03/22/vai-net-ve-tieu-su-minh-vo/

Thư Mục

STT
Đề Tài (bấm vào đề tài đọc tiếp)
Tác Giả
1
Chiến Tranh Ý Thức Hệ
Minh Võ
2
Sách Lược Xâm Lăng Của Cộng Sản
Minh Võ
3
Ai Giết Hồ Chí Minh?
Minh Võ
4
Ngô Đình Diệm Lời Khen Tiếng Chê
Minh Võ
5


6


7


8


9


10


11


12


13


14

Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến

www.vietnamvanhien.net (Tin tức cập nhật thường xuyên)
www.vietnamvanhien.org (Thuần ngữ, tải nhanh)

www.vietnamvanhien.com (Kinh tế & Tài chánh)

www.vietnamvanhien.info (Tủ Sách Văn Hiến, có hơn 6900 Tác phẩm )


Email: thuky@vietnamvanhien.net
Lấy Tâm Lực thay cho vũ lực để giải trừ quốc nạn là phục hoạt nếp sống Văn Hiến và phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.

Lấy Nhân Tâm làm phương tiện, dụng Dân Tâm làm quốc sách "An Dân & Lạc Quốc" là kim chỉ nam cuả thể chế Dân Chủ Văn Hiến.


Trở lên đầu trang

Trở Lại Trang Mặt