Tác Giả
NGUYỄN ĐẮC KIÊN


Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên

Trang Blog: https://dackien.wordpress.com/

Phóng viên bị sa thải vì viết blog phản đối tổng bí thư

Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị mất việc vì viết bài phê phán phát biểu của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hôm 26-2-2013, báo mạng Gia đình & Xã hội ở Hà Nội ra thông báo: “Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội và tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật với các hành vi của mình”.

Anh Kiên bị thôi việc sau khi viết bài “Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng” đăng trên blog cá nhân của anh vào đêm 25-2 – tức là ngay sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trên chương trình VTV1 – cáo buộc một số kiến nghị góp ý sửa đổi hiến pháp là “suy thoái chính trị, tư tưởng và đạo đức”.

Trong bài viết này, nhà báo Kiên, làm cho báo Gia đình và Xã hội từ 2008, khẳng định rằng ông Trọng “không có tư cách” nói với nhân dân cả nước.

“Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước”- Kiên nói.

Tác giả bài viết còn nói rằng “Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam”.

Nhà báo này còn nhấn mạnh thêm không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái mà “chỉ có tham ô, tham nhũng…  đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của dân tộc là suy thoái”.

“Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành” – anh nói.

Nhà báo 30 tuổi còn cho biết anh ủng đa nguyên, đa đảng và phi chính trị hóa quân đội và khẳng định “tôi đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng”.

Ngay sau khi nhận quyết định buộc thôi việc, anh Kiên chia sẻ trên facebook của mình rằng “Tôi hiểu và tôn trọng quyết định của lãnh đạo báo. Nếu ở cương vị của họ, có thể tôi cũng phải làm thế. Tôi hiểu là mọi thứ còn chưa bắt đầu. Cầu chúc an lành cho tất cả chúng ta”.

Rất nhiều bloggers đã gửi comment trên facebook của Kiên bày tỏ sự yêu mến và lòng ngưỡng mộ của mình đối với một nhà báo dám nói thẳng, nói thật.

“Cám ơn em đã can đảm nói lên sự thật thay cho gần 90 triệu người Việt Nam trong nước. Hy vọng các cấp lãnh đạo của VN ngày nay nhìn nhận được sự bất mãn của người dân để có thể sửa đổi kịp thời” – nickname Huu Le viết.

“Với tôi anh cũng là một anh hùng theo một ý nghĩa nào đó…” Đình Lập Ngô nói.

Nguồn:http://vietnam.ucanews.com/2013/02/28/phong-vien-b%E1%BB%8B-sa-th%E1%BA%A3i-vi-vi%E1%BA%BFt-blog-ph%E1%BA%A3n-d%E1%BB%91i-t%E1%BB%95ng-bi-th%C6%B0/STT
 Tác Phẩm (bấm vào đề tài để đọc tiếp)
Tác Giả
1
Những Số Không Trong Vòng Trắng
n.đ.k
2
Một Con Đường Cải Tổ
Nguyễn Đắc Kiên
3
Vài Lời Với TBTĐCSVN Nguyễn Phú Trọng
Nguyễn Đắc Kiên
4


5


6

        Trở lại trang mặt