Tác Giả
PHẠM CHÍ DŨNG


Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng

Phạm Chí Dũng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Phạm Chí Dũng (sinh năm 1966) là một nhà báo, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn TP HCM, từng là đảng viên đảng Cộng sản và cán bộ tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM. Ông có học vị Tiến sĩ Kinh tế.

Ông là người viết báo và viết văn nhiều năm nay, với nhiều bút danh khác nhau như Việt Thắng, Viết Lê Quân, Thường Sơn[1].

Tiểu sử

Phạm Chí Dũng là con trai của ông Phạm Văn Hùng, cựu Trưởng ban tổ chức Thành Ủy thành phố HCM.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông Phạm Chí Dũng về công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM.

Ông Phạm Chí Dũng theo đuổi văn chương từ 1986 và trong những năm gần đây viết nhiều bài dưới các bút danh khác nhau cho tạp chí Phía Trước, bàn về một số chủ đề bị cho là tế nhị ở Việt Nam như tự do báo chí, tham nhũng, nhóm lợi ích cũng như kiểm soát của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nền kinh tế.

Ngày 5 tháng 12 năm 2013, ông Dũng làm đơn xin ra khỏi đảng, sau 20 năm làm đảng viên[2], vì cho là:"Đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân"[3].

Nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris, lần đầu tiên đã công bố danh sách « 100 anh hùng thông tin » năm 2014, gồm các nhà báo và blogger ở 65 quốc gia trên thế giới. Trong số ba người Việt Nam được vinh danh lần này, có nhà báo tự do Phạm Chí Dũng[4].

Khi ra ra phi trường Tân Sơn Nhất để tham dự cuộc hội thảo về vấn đề dân chủ và nhân quyền cùng buổi kiểm điểm nhân quyền UPR do Liên Hiệp Quốc tổ chức mà Việt Nam là một trong những nước phải trả lời việc này vào ngày 05.02. 2014 ở Geneva, do tổ chức UN Watch mời, Phạm Chí Dũng đã bị công an tịch thu hộ chiếu. UN Watch, một tổ chức giám sát về nhân quyền và dân chủ của Liên Hiệp Quốc, là một trong những tổ chức chính xây dựng nên cuộc hội thảo này[2].

Ngày 04 tháng 7 2014, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tuyên bố thành lập mà chủ tịch là Phạm Chí Dũng.

Dính líu pháp luật

Ngày 17 tháng 7 2012 ông bị bắt khẩn cấp vì nghi biên soạn tài liệu 'nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'. Sau đó, ông bị khởi tố hai tội danh "Âm lưu lật đổ chính quyền" (theo Điều 79 Bộ luật hình sự) và "Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Điều 88 Bộ luật hình sự). Có tin cho là thiệt ra vì những loạt bài phơi bày sự thật về tình trạng tham nhũng và các nhóm lợi ích tại Việt Nam[5]. Khi bị bắt, ông Dũng là một cán bộ công tác tại ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM. Tuy nhiên sau sáu tháng tạm giữ, công an đã thông báo cho ông về việc đình chỉ điều tra và kết thúc vụ án.

Ngày 5 tháng 12 năm 2013, Phạm Chí Dũng đã viết đơn xin ra khỏi đảng cộng sản Việt Nam[2].

Ngày 25/06/2015, Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã bị đưa đến cơ quan an ninh điều tra để « hỏi về các vấn đề liên quan đến vụ án ông Nguyễn Quang Lập». Trong 8 giờ bị câu lưu và thẩm vấn, công an cũng đã yêu cầu ông Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động trang "Việt Nam Thời Báo" của Hội Nhà báo Độc lập.[6]

Tác phẩm

  • Truyện ngắn:

"Những bông hoa hoang dã" (1993), "Tự thú" (1994), "Những chiếc bồn tắm định mệnh" (2005)

  • Tiểu thuyết:

"Cuộc phiêu lưu của linh hồn cầm cố" (2005) và "Ngài nghị sĩ" (2006)...

         Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A1m_Ch%C3%AD_D%C5%A9ng


                                                                                         THƯ MỤC


STT

 Tác Phẩm
(bấm vào đề tài để đọc tiếp)

Tác Giả

1
Tâm Thư Từ Bỏ Đảng
Phạm Chí Dũng
2
Đảng Làm Sao Có Thể "Hạ Cánh Mềm"? Phạm Chí Dũng
3
Vụ Nguyễn Như Phong và Khuynh Hướng Biến Mất Ý ...
Phạm Chí Dũng
4
Những Bông Hoa Hoang Dã
Phạm Chí Dũng
5
Tham Luận Phạm Chí Dũng
Phạm Chí Dũng
6
"Hội Cờ Đỏ"- Một Dấu Hiệu Cáo Chung?
Phạm Chí Dũng
7
Nhật Thể Hóa Chủ Tịch Nước và "Huy Đức là người của ai"?
Phạm Chí Dũng
8
Vì Sao Việt Nam Cộng Hòa Không Còn Là "Ngụy Quân-Ngụy Quyền"?
Phạm Chí Dũng

        Trở lại trang mặt