Tác Giả
TRẦN KIỀU NGỌC


Trần Kiều Ngọc và con đường đấu tranh vì nhân quyền (sbs.com, 22/09/2016)

Teresa Trần Kiều Ngọc là một trong những nữ luật sư trẻ tuổi nhận được nhiều sự quý mến trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang Nam Úc. Cô không chỉ được biết đến như một luật sư giỏi mà còn do các hoạt động xã hội vì nhân quyền, những cống hiến ý nghĩa và lý tưởng sống rõ ràng và mạnh mẽ của cô.

kieungoc2

Nữ Luật sư Teresa Trần Kiều Ngọc

Luật sư Kiều Ngọc hiện đang sinh sống và hành nghề luật sư tại tiểu bang Nam Úc. Trước năm 1975, ba cô là Trưởng Toán Biệt Kích, bị đi tù cải tạo và vượt biên sang Úc. Khi Kiều Ngọc 7 tuổi, mẹ con cô sang Úc đoàn tụ cùng với ba.

Đối với một đứa trẻ như cô lúc đó thì buồn nhất là không còn được nghe và đọc tiếng Việt nữa. Vì vậy, ngày ngày sau khi tan trường, Kiều Ngọc đã lặn lội đến thư viện công cộng đề tìm sách tiếng Việt đọc cho đỡ nhớ tiếng Việt.

Vào đầu thập niên 90, sách vở Việt Nam lúc bấy giờ còn rất khan hiếm, không có sách thiếu nhi với những hình ảnh và màu sắc lộng lẫy như bây giờ. Những cuốn sách trong thư viện cô đọc được lúc đó là những nhà văn trong Tự Lực Văn Đoàn như Khái Hưng, Nhất Linh... hay những vần thơ của bà Huyện Thanh Quan. Tuy đọc không hiểu nhưng chỉ cần nhìn thấy những hàng chữ quen thuộc với các dấu đặc trưng của tiếng Việt là Kiều Ngọc cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.

Nhờ tình yêu với tiếng Việt và những năm tháng rèn luyện như vậy, cho đến bây giờ, Kiều Ngọc nói, đọc và viết tiếng Việt rất trôi chảy.

Thời còn đi học, Kiều Ngọc là Hội trưởng của Hội Sinh viên Học sinh Việt Nam tại Đại học Adelaide. Sau khi tốt nghiệp, cô sinh hoạt trong Hội Chuyên gia Việt Nam Nam Úc một thời gian. Cô có mối quan tâm đặc biệt đến thế hệ đi sau, tiếp nối công cuộc đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam của cha anh đi trước. Vì vậy, cô đã kêu gọi một số các bạn trẻ cùng thành lập Phong trào Giới trẻ Vì Nhân quyền vào tháng 5 năm 2016. Hiện cô là người dẫn đầu của phong trào này.

Bên cạnh những sinh hoạt chính nêu trên, luật sư Kiều Ngọc cũng là thành viên của Hội Luật Sư Việt Nam Úc Châu. Cô đã từng soạn rất nhiều bài viết pháp lý trên các tờ báo Nam Úc Tuần Báo, Adelaide Tuần Báo và Việt Luận. Cô cũng thường xuyên đi thuyết trình các đề tài pháp lý liên quan đến bạo hành trong gia đình cho các cộng đồng sắc tộc và các hội phụ nữ.

Vào những năm cuối đại học, Kiều Ngọc đã quyết định quay trở lại Việt Nam vì "muốn biết hình ảnh của đất nước Việt Nam thật sự như thế nào".

Cô về Việt Nam dạy học cho các trẻ em mồ côi cũng như hay đến những vùng xa xôi hẻo lánh cùng các cha và sơ giúp đỡ những người nghèo khó, những người bị phong cùi.

Đây là khoảng thời gian mà Kiều Ngọc cho rằng đã giúp cô "trưởng thành trong tư tưởng" nhiều nhất.

"Buổi tối trước ngày khởi hành vào rừng thăm làng phong cùi, Ngọc đã thức suốt đêm, mắt trắng dã vì mường tượng đến cái chết thảm thương của mình sau khi bị lây bệnh cùi. Nỗi sợ hãi đó bao trùm lấy con suốt đêm và luôn cả buổi sáng, suốt chặng đường dài mấy tiếng đồng hồ cho đến khi Ngọc đứng trước mặt những người cùi.

"Hình ảnh của những thanh niên, cụ già vẫy tay chào đón, bàn tay ngón còn ngón mất với những ánh mắt còn chút hy vọng xót xa của những trẻ em sinh ra và lớn lên trong làng phong cùi nhảy lên reo mừng vì có người lạ đến thăm. Mọi sợ hãi về cái chết bỗng chốc đều tan biến trong Ngọc. Ngọc nhận ra tình yêu mạnh hơn là sự sợ hãi về cái chết. Tình yêu chiến thắng, vượt xa và bỏ mặc sợ hãi sau lưng", Ngọc chia sẻ.

Kim Anh

Nguồn : sbs.com.au, Thế hệ thứ Hai (Bài 62)Con ước mong cuộc đời của con, con ước mong có 1 bài văn điếu nói rằng là - đừng nói con là luật sư- con muốn có một bài văn điếu nói rằng là em Kiều Ngọc lúc còn sống là một người tận tụy vì tha nhân, vì tổ quốc.”

Trên đây là lời phát biểu của nữ Luật Sư Teresa Trần Kiều Ngọc đến từ Úc Châu khi nói về bài điếu văn cô mong muốn được nghe trong tang lễ của chính cô một ngày nào đó.

Xinh đẹp, duyên dáng, khiêm tốn, lễ độ, thông minh, hòa nhã nhưng thật cương quyết trên con đường đấu tranh cho nhân quyền của người dân Việt Nam, cô luật sư trẻ đến từ Úc Châu đã thu hút hoàn toàn sự cảm phục và quý mến của gần 100 đồng hương San Jose trong buổi gặp gỡ và nói chuyện lúc 12 giờ trưa thứ Bảy ngày 22 tháng 10 năm 2016 tại Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California.

Được biết luật sư Kiều Ngọc hiện đang sinh sống và hành nghề tại tiểu bang Nam Úc. Thân phụ cô là Trưởng Toán Biệt Kích trước năm 1975. Ông bị đi tù cải tạo và vượt biên sang Úc. Cô và mẹ được đoàn tụ cùng cha năm cô lên 7 tuổi.

Mời độc giả theo dõi phần nói chuyện lôi cuốn và sâu sắc qua cách trình bày mạch lạc của luật sư Teresa Trần Kiều Ngọc trong Buổi Thuyết Trình và Hội Thảo với Ls. Phạm Christine & Mai Quyền do Chi Hội Phụ Nữ Âu Cơ Bắc Cali tổ chức mang đề tài “Tuổi Trẻ Hải Ngoại và Cội Nguồn”. Thông điệp cô gửi đến thế hệ cha anh lẫn thế hệ trẻ rất đáng để chúng ta cùng suy ngẫm .

Nguồn:http://vuottuongluaonline.com/2016/11/05/nu-luat-su-teresa-tran-kieu-ngoc-uc-chau-va-con-duong-dau-tranh-vi-nhan-quyen/Trần Kiều Ngọc


Teresa Trần Kiều Ngọc: Hành Trang và Lý TưởngSan Jose: Hội Thảo Với Luật Sư Trần Kiều Ngọc
Nữ Luật Sư Xinh Đẹp Khiến Hàng Triệu Thanh Niên Việt Nam Thức TỉnhBuổi Hôi Luận Với LS Trần Kiều Ngọc
Đến Từ Úc Châu - Đức Quốc 24/2/2017Phỏng Vấn Đặc Biệt LS Teresa Trần Kiều Ngọc
Về Hành Trang và Lý Tưởng - SBTN
Buổi Hôi Luận Với Luật Sư Trẻ Trần Kiều Ngọc
Tại Vương Quốc NaUy - Đoàn Thi Thùy Dương
Luật Sư Trần Kiều Ngọc-"Con Đường Nào Cho Việt Nam"


Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến

www.vietnamvanhien.net (Tin tức cập nhật thường xuyên)
www.vietnamvanhien.org (Thuần ngữ, tải nhanh)

www.vietnamvanhien.com (Kinh tế & Tài chánh)

www.vietnamvanhien.info (Tủ Sách Văn Hiến, có hơn 5200 Tác phẩm )


Email: thuky@vietnamvanhien.net
Lấy Tâm Lực thay cho vũ lực để giải trừ quốc nạn là phục hoạt nếp sống Văn Hiến và phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.

Lấy Nhân Tâm làm phương tiện, dụng Dân Tâm làm quốc sách "An Dân & Lạc Quốc" là kim chỉ nam cuả thể chế Dân Chủ Văn Hiến.


Trở lên đầu trang

Trở Lại Trang Mặt