Cựu Tù Khóc Thương Tử Tù


Anh Hùng Trương Văn Sương (1943-2011)


Xin đốt lên Ba nén Hương thơm, Ba lần Bái Kính để tỏ lòng tiếc thương, tưởng nhớ đến Chiến Hữu Cựu “S/Q” Quân  Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cố Tử Tù Chính Trị, TRƯƠNG VĂN SƯƠNG đả vĩnh viễn nằm xuống trong Trại Tù Ba Sao, Nam Hà Ngày 12/9/2211.

Trừ Ba Triệu Đảng Viên Đảng Cộng Sản, “HỌ” hoàn toàn dững dưng, vô cảm, thậm chí còn hả hê, vui cười trước cái chết của một người tù kiên cường, bất khuất, khiêu hùng, không chấp nhận cúi đầu khuất phục giặc cộng cho đến giây phút cuối, của Anh Hùng Dân Tộc Trương Văn Sương. Đảng Cộng Sản hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cái chết đột ngột, mờ ám của Anh TRƯƠNG VĂN SƯƠNG.

Những Người Việt Nam có con tim chân chính, có khối óc minh mẫn, cùng Da Vàng, Máu Đỏ, cùng Con Hồng Cháu Lạc, từ trong Nước ra đến Hải Ngoại, tất cả đều bàng hoàng kinh ngạc, đau đớn, xót xa, tiếc thương, dẫn đến căm hận, phẩn nộ bọn bạo quyền gian ác, bán Nước cầu vinh, một lũ hán nô, hèn với giặc, ác với Dân, chỉ biết còn ĐẢNG còn Mình, đả giết chết Anh một cách hèn hạ, dã man.

Anh vĩnh viễn nằm xuống sau tròn 33 năm bất khuất, kiên cường, chiến đấu trực diện với Đảng Cộng Sản, mặc dù QLVNCH gãy súng, bị bức tử trong ngày Quốc Hận 30/4/75, nhưng Cựu Sĩ Quan, Trương Văn Sương, một người Lính Chiến không chịu xuôi tay, không chấp nhận đầu hàng địch, Anh Hùng Trương Văn Sương cùng sát cánh với các Chiến Hữu sống hiên ngang trước mặt quân thù, hầu chứng minh cho Thế Giới, cho Đồng Bào Việt Nam thấy và hiểu: Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chưa giãi nhiệm.

Anh nối Chí Tiền Nhân Quang Trung…, nối gót Ngũ Tướng KHOA, NAM, HƯNG, PHÚ, HAI,.. “CẨN” đả “tuẩn tiết” chết cho TỔ QUỐC, Chết để bảo toàn DANH DỰ của những Vị Tướng QLVNCH, làm tròn TRÁCH NHIỆM, với Dân Tộc.

Tên Anh được ghi vào Trang Sữ Chống Cộng, Tên Anh được ghi vào Quân Sử tô thắm chiến công oai hùng của QUÂN, DÂN, CÁN, CHÍNH Miền Nam đả Anh Dũng Hy Sinh hơn Hai Mươi Năm để Miền Nam được sống trong Tự Do, Người Dân được sống trong êm ấm, hạnh phúc.

TRƯƠNG VĂN SƯƠNG: Non Sông Vẫy Gọi Anh. Anh đả hiên ngang Đáp Lời Sông Núi. Anh nặng nợ với Núi Sông, anh muốn thỏa mộng Nam Bình, quyết Bắc Phạt, Cao Nguyên Trấn, Chí Bình Non, Nguyện Yên Đoài của anh cao tựa núi Cao.

TRƯƠNG VĂN SƯƠNG: Tình Nhà anh xem nhẹ, nợ Nước Anh nặng mang, để ngày tạm tha về nhà chữa bệnh, Anh ngậm ngùi, nuốt thương đau đứng trước Bàn Thờ Vợ hiền, người đàn bà đả một đời son sắc, thủy chung chờ Chồng như Bà Tô Thị Năm xưa, trở thành Hòn Vọng Phu.

Trước nấm mồ người con Gái bé nhỏ, thân yêu đả nằm xuống trong đói lạnh, cơ hàn, vì Ba mãi lo Việc Non Sông.

Sanh, Ly, Tử, Biệt, làm tim anh nhói đau, nhưng nổi đau thảm họa Cộng Sản, cộng nổi đau đại họa mất Nước, là niềm trăn trở không nguôi  của đời Anh.

TRƯƠNG VĂN SƯƠNG: Anh Không tham sanh úy tử, không tham sướng sợ khổ, nên anh chấp nhận 33 đọa đày trong gông cùm, xiềng xích, trong biệt giam đói lạnh của địa ngục Trần Gian, nhà tù Cộng Sản, Anh chọn cái chết trong lao tù để vạch trần tội ác Trời không dung, Đất không tha của chế độ bạo quyền đại gian, đại ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam cho Thế Giới, và người Dân Cả Nước hiểu rỏ hơn về bộ mặt thật  của 14 tên hôn Quân, bạo Chúa trong Vương Cung, phủ Chúa Ba Đình.


Anh Hùng TRƯƠNG VĂN SƯƠNG, người Chiến Hữu, người Bạn Tù, đáng Kính của Tôi.

Hôm nay, Chúng Tôi, một nhóm nhỏ, Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cựu Tù Nhân Chính Trị thuộc các Trại Tù khắp cả Nước, quần tụ về đây đốt lên Ba Nén hương lòng, Kính Cẩn Nghiêm Mình trước Di Ảnh của Anh, trong niềm thổn thức thương tiếc, ngậm ngùi nói lời chào Vĩnh Biệt Anh.

Xin Anh Hùng TRƯƠNG VĂN SƯƠNG xem đây là buổi lễ Truy Điệu, với phút Mặc Niệm mà lẻ ra Quân Đội phải đứng ra Tổ Chức để Vinh Danh, Ghi Công Anh, theo đúng Nghi Lễ, Quân Cách dành cho ANH HÙNG TỬ SĨ, VỊ QUỐC VONG THÂN, nhưng đứng trước  cảnh thù trong, giặc ngoài không cho phép công khai cử hành Quân Lễ tiễn đưa, kính mong Anh hiểu.

Nhóm Chúng Tôi đành mượn những lời thương tiếc, cùng tất cả tấm lòng kính quý của Chúng Tôi thay cho bài diễn văn đọc trước Linh Cửu ANH.

Những tiếng uất nghẹn, tiếng nấc trong nghẹn ngào, phát xuất từ con tim của Chúng Tôi, xin Anh xem đó như   những phát súng tiễn đưa Linh Hồn Anh về với Đất Mẹ, về với các Tử Sĩ của Anh ở miền Viên Miễn.

Hòa chung hàng triệu, triệu gọt nước mắt của toàn thể Người Việt yêu Tự Do, yêu Công Bằng, Chuộng Bác Ái đả nhỏ xuống tiếc thương, cùng với hàng triệu, triệu đóa Hoa Hồng kèm lời Thành Kính Phân Ưu của Đồng Bào thể hiện trên các Diễn Đàn Hội Luận, trên các Website, các Blog, trên các bài diễn văn tố cáo tội bán Nước được đọc trong những buổi biểu tình ở Đức, Úc, Canada, Mỹ, Pháp, và các Quốc Gia có người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

Những gọt nước mắt khóc thương Anh, Chúng Tôi kết tụ lại, dệt thành một Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Lá Quốc Kỳ biểu tượng của Miền Nam Tự Do

Chúng Tôi xin được Trân Trọng Phủ Lên Quan Tài của Anh, cùng với HUẤN, HUY CHƯƠNG Cao Qúy nhất của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa dành tưởng thưởng, trao tặng các TỬ SĨ.

Cùng hàng Chữ: TỔ QUỐC GHI CÔNG, Anh Hùng TRƯƠNG VĂN SƯƠNG. VỊ QUỐC VONG THÂN.

Đồng Bào Việt Nam, Tập Thể Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, những người Bạn Tù, Hai Người Con Trai, và Các Cháu Nội của Anh không bao giờ quên Anh.

Ngũ ngon đi anh sau ba mươi ba năm đọa đày trong ngục tù, Đất Mẹ đả mở rộng vòng tay ân cần, âu yếm, ôm ấp, vổ về đứa con tốt lành, kiên cường, đứa con dám chọn cái chết để tỏ lòng Trung Thành, Hiếu Đạo với Mẹ.

Tổ Quốc TRI ÂN, Quân Đội VINH DANH, Đồng Bào THƯƠNG TIẾC Anh Hùng Dân Tộc TRƯƠNG VĂN SƯƠNG, và các Chiến Sĩ Các Cấp của QLVNCH đả VỊ QUỐC VONG THÂN.

 Trọng Kính Bái. Thành Kính Phân Ưu cùng Gia Đình

Joseph Nguyễn Phùng PhongANH HÙNG TRƯƠNG VĂN SƯƠNG.


Luật sư Nguyễn Văn Đài (danlambao) - Vào lúc 10.20 sáng ngày 12 tháng 9 năm 2011, trái tim tù nhân chính trị bị giam cầm lâu nhất thế giới đã ngừng đập tại bệnh viện tỉnh Hà Nam. Tù nhân chính trị Trương Văn Sương thọ 68 tuổi, có tất cả hơn 33 năm trong tù. Ông ra đi không chỉ để sự thương tiếc trong lòng những người thân trong gia đình mà còn để sự thương tiếc trong những người có cùng niềm tin vào Chúa Jesus, những bạn bè, đặc biệt là những tù nhân chính trị và thường phạm ở trại giam Nam Hà.

Tôi được đưa đến nhà tù Nam Hà vào ngày 4 tháng 1 năm 2008, khi đó những người tù chính trị ở đây đã kể tôi nghe rất nhiều về chú Sương, họ nói những gì mà tù chính trị ở đây được đối đãi tử tế hơn tù thường phạm là nhờ một phần những đấu tranh trước đây của chú Sương. Trước đây khi nhà bếp mỗi lần nấu cơm không tốt, rau bẩn, hay tiêu chuẩn ăn bị cắt xén, chú Sương thường mang tất cả đồ ăn đó ra nhà văn hóa trại, và yêu cầu ban giám thị tới nhận lại. Hàng tháng khi viết bản kiểm điểm cá nhân, chú Sương luôn viết vào đó là yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, và đưa ra những kiến nghị dân chủ hóa đất nước. Chú Sương cũng còn là tù nhân chính trị bị kỷ luật và bị giam cùm không chỉ nhiều nhất ở nhà tù Nam Hà mà có lẽ nhiều nhất thế giới. Mỗi lần kỷ luật chú Sương, công an nhà tù phải huy động những người to khỏe, người thì bịt mồm, người thì khóa tay, sau đó họ mới áp giải được chú Sương xuống khu kỷ luật.

Khi nghe những câu chuyện về chú Sương, tôi mong ước có dịp được gặp chú một lần. Tháng 10 năm 2008, tôi được họ chuyển sang buồng giam số 6, nơi chú Sương bị giam trước đây. Tất cả những tù nhân ở đây mỗi khi nhắc đến chú Sương, họ đều tỏ ra rất kính trọng chú. Tại nơi biệt giam, chú có nghe về tôi, và thỉnh thoảng chú có gửi cho tôi một chút rau tươi mà chú tự trồng được tại đó. Sau nhiều năm bị biệt giam, vào tháng 9 năm 2009, chú được đưa trở lại buồng giam số 6 chung với tôi và từ đó tôi và chú cùng ăn chung với nhau cho đến khi chú được đưa đi cấp cứu và sau đó được về gia đình chữa bệnh.

Trong thời gian ở đó, chú đã kể cho tôi nghe những câu chuyện về những năm tháng tù đày gian khổ trong các nhà tù ở phía Nam, sau đó chú bị chuyển ra nhà tù Thanh Hóa và cuối cùng là nhà tù Nam Hà. Trong những năm bị cải tạo ở miền Nam, chú và những người tù ở đó đã phải kéo cày thay trâu trong nhiều năm, cơm ăn không đủ no. Những người tù bị kỷ luật thì cơm bị trộn chung với muối với tỷ lệ 70/30, không cho nước uống. Nhiều người không chịu nổi đã phải tự sát trong buồng giam. Chú Sương có mong ước được gặp lại các con, các cháu trước khi qua đời, nhưng chú cũng có nguyện ước được chết trong nhà tù.

Thượng Đế có lẽ đã hiểu thấu lòng chú, Ngài đã cho chú được thỏa ước nguyện. Tháng 7 năm 2010, chú bị ốm nặng, phải đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Hà Nam, do bệnh viện không có khả năng chạy chữa, nên bộ công an và nhà tù Nam Hà đã cho chú được về gia đình chữa bệnh một năm. Chú đã được thỏa mong ước gặp lại các con, các cháu và những người bà con thân thích. Nhưng có lẽ điều may mắn nhất cuộc đời của chú là khi chú tới Hội Thánh Tin lành Mennonite của mục sư Nguyễn Hồng Quang, chú Sương đã được gặp Chúa Jesus. Chú và con trai Trương Tấn Tài đã đặt niềm tin nơi Chúa, họ đã được cứu rỗi và được hưởng những phước hạnh mà Chúa ban cho. Những người Việt yêu nước ở hải ngoại đã quyên góp giúp chú Sương mua được mảnh đất và xây được một căn nhà nhỏ. Những tưởng chú Trương Văn Sương sẽ được vui vẻ tuổi già với con cháu cho đến khi về với Chúa. Nhưng ngày 15 tháng 8 năm 2011, bộ công an và nhà tù Nam Hà đã đưa chú trở lại nhà tù.

Những ngày ngắn ngủi bên cháu nội

Ước nguyện được qua đời trong nhà tù của chú đã được thỏa nguyện, 10 giờ 20 phút ngày 12 tháng 9 năm 2011, trái tim của người anh hùng đã ngừng đập. Đức Chúa Trời đã đưa linh hồn chú Trương Văn Sương về Thiên đàng vinh hiển, ở nơi đó chú không còn phải chịu cảnh ngục tù, không bị những kẻ gian ác rình rập, không phải chịu những cơn đau tim, những lần khó thở. Nhưng phần thân xác của chú hiện vẫn bị giam cầm tại nghĩa trang của nhà tù Nam Hà, phải ba năm sau các con của chú mới có thể đưa xương cốt của chú trở lại quê nhà.

Chú Trương Văn Sương đã để lại một tấm gương sáng cho những người đấu tranh dân chủ ngày hôm nay, đó là sự kiên cường, bất khuất, không lùi bước, không đầu hàng trước cái ác, trước những bất công. Hy sinh cả cuộc đời để tranh đấu cho tự do, nhân quyền. Chúng tôi, những thế hệ con cháu của chú sẽ tiếp tục tranh đấu để đất nước và nhân dân sớm được hưởng tự do, dân chủ. Để những ước mong của chú và những người đã ngã xuống vì tự do, dân chủ sẽ không bao giờ uổng công vô ích.


Ngày 15 tháng 9 năm 2011.

danlambaovn.blogspot.com


Trương Văn Sương, 33 năm tuổi tù

2010-07-12

Sáng hôm nay, 12 tháng 7 năm 2010 lúc 4 giờ sáng công an trại giam Nam Hà đã làm thủ tục trả tự do cho ông Trương Văn Sương người tù cải tạo được xem là có thời gian bị giam giữ lâu nhất trong lịch sử Việt Nam kể từ sau 1975.

Courtesy LLĐBiệt
Toán biệt kich QLVNCH xâm nhập vào vùng biên giới. ảnh minh họa. Courtesy LLĐBiệt

Bị kết tội gián điệp

Ông Trương văn Sương sinh năm 1943, quê ở Mỹ Tú tỉnh Ba Xuyên tức là Sóc Trăng ngày nay. Ông có cha là người Hoa và mẹ người Khmer nhưng được sinh ra trên đất Việt. Trước năm 1975 là trung úy phân chi khu trưởng chi khu Mỹ Tú Ba Xuyên.

Sau năm 1975 ông bị đưa đi cải tạo tổng cộng 6 năm từ 1975 đến 1981 tại Quảng Bình. Sau khi ra trại ông vượt biên sang Thái và ngay sau đó tham gia tổ chức kháng chiến của Trần Văn Bá, Lê Quốc Túy để xâm nhập vào Việt Nam nhằm tìm cách gây dựng những cơ sở đấu tranh ở trong nước vũ trang chống lại Hà Nội.

Sau khi ra trại ông vượt biên sang Thái và ngay sau đó tham gia tổ chức kháng chiến của Trần Văn Bá, Lê Quốc Túy để xâm nhập vào Việt Nam nhằm tìm cách gây dựng những cơ sở đấu tranh ở trong nước vũ trang chống lại Hà Nội.

Tổ chức này đã bị tình báo Hà Nội gài người vào từ Thái Lan do đó khi họ chưa về tới Việt Nam thì một mạng lưới tinh vi đã giăng ra chờ họ. Tất cả mọi người tham gia đều bị bắt khi vừa đạt chân vào Việt Nam trong đó có ông Trương Văn Sương. Nhiều người trong nhóm đã bị kết án tử hình như Trần Văn Bá, Trần Thái Bạch, Lê Quốc Quân...riêng ông Trương Văn Sương bị kết án chung thân vì tội gián điệp.

Từ khi bản án được tuyên, ông Sương bị đưa đi qua rất nhiều nhà tù, từ miền Trung như Suối Máu thuộc tỉnh Đồng Nai, sau đó ra trại giam Quy Nhơn và lần lượt những năm sau anh bị giải đi thụ án ở nhiều trại miền Bắc và cuối cùng là trại giam Ba Sao, Nam Hà. Trại giam này là nơi anh ở lâu nhất.

Tất cả mọi người tham gia đều bị bắt khi vừa đạt chân vào Việt Nam trong đó có ông Trương Văn Sương. Nhiều người trong nhóm đã bị kết án tử hình như Trần Văn Bá, Trần Thái Bạch, Lê Quốc Quân...

33 năm cải tạo

Trương Văn Sương bị giam tổng cộng 33 năm kể cả 6 năm bị tập trung cải tạo vì tham gia quân đội của QLVNCH.

Cách đây một tháng ban giám thị trại giam Ba Sao đã gửi công văn về cho gia đình ông tại Sóc trăng thông báo ông bị suy tim cấp 3 cộng với huyết áp cao và trại giam Nam Hà quyết định đưa ông ra khu chữa trị đặc biệt, nơi mà linh mục Nguyễn Văn Lý đựơc chữa trị trước đây.

Ông Sương đã được chữa bệnh tại Phủ Lý và theo anh Dũng con trai ông cho biết thì ông Sương được bác sĩ theo dõi và chăm sóc hàng ngày khá chu đáo.

Nhiều lần anh đã bị đưa xuống những khu biệt giam tại trại Ba Sao, anh đã phanh ngực thách thức công an và hô vang những khẩu hiệu tranh đầu cho tự do dân chủ.
Ông Nguyễn Khắc Tòan

Ông Nguyễn Khắc Tòan, một bạn tù của ông Sương trong một thời gian kể lại:

-Nhiều lần anh đã bị đưa xuống những khu biệt giam tại trại Ba Sao, anh đã phanh ngực thách thức công an và hô vang những khẩu hiệu tranh đầu cho tự do dân chủ.

Chúng tôi đã liên lạc được với Ông Trương Văn Sương khi ông còn ngồi chung xe với con do công an chở từ Nam Hà về lại Sóc Trăng ông Sương cho biết như sau:

Việc hộ tống hai cha con Ông Sương cho thấy cuối cùng thì nhà cầm quyền Hà Nội cũng lo ngại dư luận thế giới về  sự ngược đãi tù nhân chính trị của họ và đã tránh tối đa việc này bằng cách áp tải tù nhân về đến tận nhà như từng làm đối với linh mục Nguễyn Văn Lý trước đây.

Nguồn: www.rfa.org