Việt Nam Văn Hiến
Năm Thứ 4890

www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.com

TỔNG THỐNG HAI NGÀY CUỐI CÙNG CỦA

VIỆT NAM CỘNG HOÀ

Mường Giang
Điện Kinh Thiên ở Hà Nội - được xây dựng từ đời Nhà Hậu Lê ( 1428 ) - trên nền cũ của các cung điện thời Lý , Trần.. và trở thành Hành Cung của Nhà Nguyễn từ năm 1802 , vì kinh đô của nước ta được dời vào Huế . Năm 1873 , thực dân Pháp chiếm được Hà Nội , chúng đã biến hoàng cung thành một pháo đài rất kiên cố .

Năm 1954 tới cuối tháng 4-1975 , Cộng Sản làm chủ nửa nước Từ đó Điện Kinh Thiên , trở thành Tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham Mưu / Bộ đội Bắc Việt . Đây là chỗ của các đầu sỏ Bắc Bộ Phủ , từ Hồ Chí Minh tới Lê Duẩn , Phạm Văn Đồng..... trực tiếp lãnh đạo tám đời Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng và Võ Nguyên Giáp , Văn Tiến Dũng , Phùng Quang Thanh..... làm Tổng Tham Mưu Trưởng , bày binh bố trận mọi kế hoạch chiến lược xâm lăng Miền Nam Việt Nam - qua cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam - cánh tay nối dài của Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam.....

Từ năm 1967 về sau , chiến tranh càng lúc thêm ác liệt , lan rộng tới tận miền Bắc , khiến Hà Nội phải xây thêm căn cứ D-67 , vừa làm nơi trốn bom đạn oanh tạc của các chóp bu ( thật vô cùng khủng khiếp do Mỹ thả ) . Đây cũng là nơi họp tuyệt mật của Bộ Chính Trị và Quân Ủy Trung Ương Đảng . Theo Võ Nguyên Giáp viết trong " Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng " , thì từ tháng 4-1973 Bộ Thống Soái tối cao , đã giao cho Bộ Tổng tham mưu , lập một tổ đặc biệt gồm Lê Trọng Tấn , Vũ Lăng , Võ Quang Hồ và Lê Hữu Đức , nghiên cứu kế hoạch tổng tấn công cưởng chiềm Việt Nam Cộng Hoà . Bản dự thảo đầu tiên ra đời ngày 5/6/1973 và sau đó qua bảy lần xét duyệt , cuối cùng vào ngày 30/9/1974 , mới được Bộ Chính trị nghị quyết : " Nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 , thì lập tức tổng tấn công Miền Nam " .


Ngày 18/12/1974 tới 8/1/1975 , Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng , để quyết định lần cuối cùng kế hoạch trên . Sau khi chiếm được Thường Đức ( Quảng Nam ) và Phước Long , mà không thấy phản ứng nào từ Mỹ , nên ngày 9-1-1975 , Quân ủy trung ương họp với quyết định mở chiến dịch 275 , tấn chiếm Ban Mê Thuột - do Văn Tiến Dũng - từ Bắc vào Nam chỉ huy trực tiếp trận địa .

Sau khi Cao nguyên và Quân đoàn 1 của Việt Nam thất thủ , tại Hà Nội vào ngày 31/3/1975 , Cộng Sản Bắc Việt quyết định lập Bộ Chỉ huy và Đảng Ủy Sài Gòn , do Lê Đức Thọ , Phạm Hùng và Văn Tiến Dũng chỉ huy . Ngày 7-4-1975 , Võ Nguyên Giáp ban lệnh bằng mọi cách phải đánh chiếm cho được Miền Nam . Ngày 14-4-1975 , mở chiến dịch Hồ Chí Mimh . Ngày 25-4-1975 , Quân Đoàn 1 Cộng Sản từ Bắc Việt vào và đúng 17 giờ ngày 26-4-1975 " mở đầu cuộc tấn công vào Sài Gòn bằng 5 cánh quân " . Ngày 28-4-1975 , Đại tướng Dương văn Minh thay Trần Văn Hương làm Tổng thống , để trưa ngày 30-4-1975 - ra lệnh toàn dân , toàn quân Việt Nam Cộng Hoà - buông súng đầu hàng Cộng Sản .

Trong lúc đó Miền Nam Việt Nam đã bị Hoa Kỳ và Thế giới tự do bỏ rơi tức tưởi , phải một mình đơn độc tiếp tục cuộc chiến chống xâm lăng trước mặt . Đồng lúc lại phải hứng chịu những đòn thù thê thảm , của bọn con buôn chính khứa , cứ tàn nhẩn đạp bừa trên xác lính , để múa rối bỉ ổi trên sân khấu chính trị . Dữ dằn nhất vẫn là bọn trí thức khoa bảng - tư xưng là thành phần thứ ba - đã đi đêm với Bắc Việt từ lâu , gồm có Hồ Ngọc Nhuận , Vũ Văn Mẫu , Lý Quý Chung , Hồ Văn Minh , Nguyễn Văn Hảo , Nguyễn Xuân Oánh..... Tháng 3-1975 , tình hình Việt Nam Cộng Hoà trở nên nguy ngập sau khi Ban Mê Thuột thất thủ , Ngô Công Đức - nguyên Dân biểu Quốc hội Việt Nam Cộng Hoà phản bội đất nước , sống lưu vong tại Pháp - đã vội vã sang Mỹ đòi chấm dứt viện trợ - thay ngựa bằng lá bài Dương Văn Minh - để chuẩn bị đầu hàng . Đó là lý do truất phế Trần Văn Hương sau năm ngày làm Tổng thống người kế vị Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức ngày 21/4/1975 .

Trong lúc đó , khi Đại Tướng Dương Văn Minh lên nắm quyền Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà vào chiều ngày 28/4/1975 , thì đất nước đang ở vào giờ thứ 25 hấp hối . Vậy chúng ta có điều kiện gì để mà bắt Cộng Sản chịu ngưng bắn , để hòa hợp có hòa bình ? ( Nham nhở nhất - là từ sáng ngày 29-4-1975 - đài Việt Cộng lên tiếng phủ nhận luôn chính phủ Dương Văn Minh mới lên tối hôm qua , đồng thời ra lệnh đánh chiếm Gia Định - Sài Gòn ) .

Sau này Trần Văn Hương có tiết lộ với tác giả " L'Adieu à Sài Gòn " cũng là sử gia người Pháp Jean Larteguy , rằng sự thật Dương Văn Minh cũng giống như ông , chẳng có liên lạc được ai bên phía Bắc Việt , để mà hòa hợp hòa giải . Còn Đại Tướng Minh cho biết là mình đã tin vào lời của Vũ Văn Mẫu . Rốt cục tất cả đều là những người mù rờ voi , sau đó ảo tưởng đẻ ra kế hoạch vĩ đại đề cứu nước cứu dân , trong khi mặt thật là chẳng nắm được gì hết , ngoài bên cạnh có một đám quân sư xôi thịt xúi bậy làm càn .

Nhân ngày kỷ niệm 17 năm quốc hận vào năm 1992 , tờ nguyệt san Phụ Nữ Diễn Đàn của người Việt Hải Ngoại ( số đặc biệt ) , có đăng những bài bút chiến của Bùi Tín , Bùi văn Tùng , Nguyễn Trần Thiết , Bùi Biên Thuỳ , v...v..... quanh hai chủ đề : " Ai là người đầu tiên vào Dinh Độc Lập ? , và Ai là người có thực quyến lúc đó , nhận sự đầu hàng của Tổng Thống và Nội Các Dương Văn Minh ? " .

Mượn lại danh từ của những người Cộng Sản , trong cuộc đấu võ mồm vô duyên trên , là họ đã biếm xưng lịch sử . Vì thật ra cả bọn chẳng có ai là người đầu tiên bước vào Dinh Độc Lập . Mà từ xa lắc xa lơ , nơi này đã có hằng tá điệp viên cao cấp Bắc Việt như Vũ Ngọc Nhạ , Huỳnh Văn Trọng , Phạm Ngọc Thảo , Trần Ngọc Hiển , Lê Đình Ẩn , Đinh văn Đệ..... đã bước chân vào rồi .

Riêng việc đầu hàng Cộng Sản của Dương Văn Minh , thì cũng chẳng có gì là lạ , vì Đại Tướng là Thủ Lãnh của Lực Lượng Thứ Ba , có chủ trương Phản Gián qua lớp võ Hòa Giải , để đầu hàng giặc từ lúc chưa được lên ngôi Tổng Thống vào những ngày cuối tháng 4/1975 . Có khác chăng , là phải đóng kịch đầu hàng như thế nào , để sau này trước Tòa Án Lương Tâm và trên trang lịch sử , Tổng Thống Dương Văn Minh , được trắng án và tiếng thơm là người yêu nước , vì đã dám hy sinh ở lại giữa chốn ba quân , trong lúc giặc xâm lăng đã ập sát biên thành .

Chiều ngày 28-4-1975 , Sài Gòn bỗng dưng mưa buồn tầm tả . Mưa không lớn lắm nhưng sao đi trong mưa lại có cảm giác lạnh lẽo não nùng . Chắc là vì nước sắp mất vào tay Cộng Sản Bắc Việt , cho nên đất trời cũng buồn lây , như cảm thông cho số phận của đồng bào Miền Nam trước cơn binh lửa , trong giờ hấp hối . Vì buồn quá , cho nên mọi người lúc đó có mặt tại Sài Gòn , đều khóc và những giọt lệ sầu đời , đã biến thành trận mưa nước mắt .

Lúc đó đúng 17 giờ 5 phút - trong phòng khánh tiết của Dinh Ðộc Lập - đang diễn ra buổi lễ bàn giao chức vụ tổng thống Việt Nam Cộng Hoà , giữa Trần Văn Hương và Dương Văn Minh . Ðây là lần bàn giao tổng thống lần thứ hai xảy ra chưa đầy 10 ngày - trong chính quyền Nam Việt Nam - giữa lúc đất nước đã mất hơn hai phần ba lãnh thổ và nguy ngập nhất là nửa triệu quân Bắc Việt đã ập sát Sài Gòn .

Nhưng như hai chục năm qua , việc chống giặc là phận sự của lính, nên lúc đó, hiện diện trong phòng, gần như có đủ mặt văn võ bá quan cũ mới của Nam Triều chưa kịp chạy . Theo phóng viên Ðài Phát Thanh Sài Gòn mô tả hôm đó , thấy có ba Phó Thủ Tướng Trần Văn Ðôn , Nguyễn Văn Hảo , Dương Kích Ngưỡng , Quốc Vụ Khanh Nguyễn Xuân Phong , thêm Chủ Tich Thượng Viện Trần Văn Lắm , và nhiều Nghị Sĩ Dân Biểu như Tôn Thất Ðính , Nguyễn Văn Ân , Trần Cao Ðể , Mã Sái , Hồ Ngọc Cứ , Ðinh Văn Ðệ , Huỳnh văn Cao , Nguyễn Văn Huyền , Vũ Văn Mẫu..... và cả Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện là Trần Văn Tiết . Ngoài ra còn có hơn 100 phóng viên và nhiếp ảnh tham dự , làm cho quang cảnh buổi lễ bàn giao thật sôi nổi . Vậy mà Tân Tổng Thống chỉ mới giữ chức chưa đủ hai ngày , thì đã vội vã đầu hàng giặc , khiến cho đất nước và đồng bào , suốt ba mươi bốn năm qua , phải chịu cảnh lầm than nhục hận và thê thảm nhất là Cộng Sản Việt Nam , già nua độc ác . Đã công khai bán nước cho giặc Tàu đỏ qua việc nhường đất , bán đảo , rước ‘ voi về dầy mả tổ ‘ hiện đang gây nên một phong trào chống đối dữ dội bọn ngụy quyền việt gian Cộng Sản mà đầu sỏ là Nông Ðức Mạnh , Nguyễn Minh Triết , Nguyễn Tấn Dũng . Vì thế có thể nói rằng , chưa có đời nào trong giòng sử Việt , cả nước phải chịu nhiều đau khổ như hiện tại .

Là người của một giai đoạn lịch sử cận đại , Dương Văn Minh chỉ trong vòng 12 năm , đã hai lần chủ chốt trong hai biến cố lịch sử trọng đại của cận sử Việt Nam . Ngày 1/11/1963 làm sụp đổ nền Ðệ Nhất Cộng Hòa Miền Nam . Ngày 30/4/1975 - lợi dụng chức vụ tổng thống , tổng tư lệnh - bắt cả nước đầu hàng giặc xâm lăng . Nay ngồi đọc lại lời phát biểu của Tổng Thống Trần văn Hương , trong buổi lễ bàn giao hôm đó , mới thấy thương xót tận cùng cho người lính chiến Việt Nam Cộng Hoà .

" Một trang sử mới được mở ra , do Ðại Tướng Dương Văn Minh viết . Ông Minh nhậm chức lúc này , không những chỉ vì thiện chí , mà còn là " CAN ÐẢM TỪ BỎ GIẢI PHÁP QUÂN SỰ , vì đã chọn con đường Hòa Giải , Hòa Hợp để có Hòa Bình..... " " .

Ðúng lúc lễ bàn giao bắt đầu , thì trên bầu trời tên phản tặc Nguyễn Thành Trung - lái và hướng dẫn năm phản lực A37 của Việt Nam Cộng Hoà bỏ lại - oanh tạc phi trường Tân Sơn Nhất , đồng thời đặc công Bắc Việt cũng lội vào bờ , chiếm kho tiếp liệu của Usaid bỏ lại , sát chân cầu Sài Gòn . Nhiều người lúc đó cho là Ðại Tướng Văn Minh bị bệnh tâm thần , nên mới tin tưởng là Cộng Sản Hà Nội sẽ ngưng bắn , trong khi chúng sắp chiếm được Miền Nam . Họ nói lúc người Mỹ còn ở Việt Nam , có tiềm năng quân sự to lớn , và lúc nào cũng có thể tiêu diệt Bắc Việt dễ dàng nếu họ muốn . Thế nhưng trong các lần hội nghị , để tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh bằng con đường hòa bình . Trăm lần như một , người Mỹ đều bị Bắc Việt lừa bịp , tới lần cuối cùng bị Tổng Thống Nixon ra lệnh oanh tạc và phong tỏa Miền Bắc kinh khiếp chưa từng có . Vậy mà sau khi hết bom rơi , Hà Nội vẫn xạo dù chịu ký vào bản hiệp ước ngưng bắn tại Paris tháng 2/1973 , nên mấy trăm ngàn bộ đội , thay vì như Mỹ phải rút hết về bên kỹ vĩ tuyến 17 , thì lại được ở lại tại chỗ , để tiếp tục xâm lăng Miền Nam .

Trong lúc đó , khi Ðại Tướng Dương Văn Minh lên nắm quyền Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà vào chiều ngày 28/4/1975 , thì đất nước đang ở vào giờ thứ 25 hấp hối . Vậy chúng ta có điều kiện gì chắc là ghê gớm lắm , để mà bắt Cộng Sản chịu ngưng bắn , để hòa hợp có hòa bình ? . Nham nhở nhất , là từ sáng ngày 29/4/1975 , đài Việt Cộng lên tiếng phủ nhận luôn chính phủ Dương Văn Minh mới lên tối hôm qua , đồng thời ra lệnh đánh chiếm Gia Ðịnh - Sài Gòn .

Sau này Trần Văn Hương có tiết lộ với tác giả " L’Adieu à Sài Gòn " cũng là sử gia người Pháp Jean Larteguy : " Rằng sự thật Dương Văn Minh cũng giống như ông , chẳng có liên lạc được ai bên phía Bắc Việt , để mà hòa hợp hòa giải . Còn Ðại Tướng Minh cho biết là mình đã tin vào lời của Vũ Văn Mẫu . Rốt cục tất cả đều là những người mù rờ voi , sau đó ảo tưởng đẻ ra kế hoạch vĩ đại đề cứu nước cứu dân , trong khi mặt thật là chẳng nắm được gì hết , ngoài bên cạnh có một đám quân sư xôi thịt xúi bậy làm càn..... " .1- MỘT KHOẢNG THỜI GIAN THAM CHÍNH CỦA TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH :

Dương Văn Minh sinh năm 1916 tại Long An hoặc Vĩnh Long , Nam Phần . Vốn là bạn thân của Trần Văn Ðôn vì cả hai đều học trường tây , nói giỏi tiếng tây và cùng làm quan tây rất sớm . Khoảng năm 1940 , ông có một người em ruột tên Dương Thành Nhựt - là Sĩ Quan cấp Tá của Bắc Việt trước năm 1975 - hoạt động trong ngành phản gián tại Miền Nam Việt Nam . Ngày 9/3/1945 - Pháp bị Nhật đảo chính - nên quan tây Dương Văn Minh lại theo Nhật và được bổ làm Trưởng Ty Mật Thám Vũng Tàu .

Sau tháng 9-1945 , Nhật đầu hàng Ðồng Minh vô điều kiện và rút về xứ Phù Tang . Bởi vậy quan Nhật Dương Văn Minh - bị mật thám tây trả thù - tra tấn đánh tới gãy răng , nhưng ông cứ để vậy , nói là muốn nhớ tới kỹ niệm . Người đương thời thường gọi ông là Big Minh (
Minh bự ) hay Minh Sún , để phân biệt với hai tướng Trần Văn Minh ( Minh Nhỏ ố Tư Lệnh Không Quân ) và Nguyễn văn Minh ( Minh Ðờn - con nuôi Trần văn Hương , Tư Lệnh Quân Ðoàn III và Biệt Khu Thủ Ðô ). Theo các nguồn sử liệu trong cũng như ngoài nước, thì suốt thời gian tham chính của ông Dương Văn Minh , từ lúc mới bắt đầu gắn lon Chuẩn Uý ( Adjudant ) vào năm 1940 tại Trường Võ Bị của Pháp ở Thủ Dâu Một , cho tới khi tự nguyện ra làm Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà vào giờ thứ 25 , đều là những chuỗi thời gian đầy tai tiếng .


+ ÐẠI TÁ DƯƠNG VĂN MINH , TƯ LỆNH CHIẾN DỊCH HOÀNG DIỆU :

Tính đến ngày 5/5/1955 , lực lượng phản loạn của Bảy Viễn bi quân đội Việt Nam Cộng Hoà gần như đánh tan tại Sài Gòn - Chợ Lớn nhưng vẫn còn một số dư đảng được quân Pháp che chở , chạy về cố thủ tại các căn cứ của Bình Xuyên ở Rừng Sát , Long Sơn , Núi Nứa..... vốn là miền đất sình lầy trong lưu vực sông Ðồng Nai , giữa hai tỉnh Phước Tuy và Gò Công . Do trên , Ðại Tá Dương Văn Minh được Tổng thống Ngô Ðình Diệm , đề cử làm Tư Lệnh Chiến Dịch Hoàng Diệu , diệt trừ dư đảng Bình Xuyên , khai diễn từ ngày 21/9 tới 24/10/1955 .

Ngoài ra còn có Trung Tá Nguyễn Khánh làm Tư Lệnh Phó và Thiếu Tá Nguyễn Hữu Hạnh là Tham Mưu Trưởng . Chiến dịch thành công tốt đẹp , đoàn quân chiến thắng khi trở về thủ đô , đã đưa Ðại Tá Dương Văn Minh trở thành người hùng của quân đội lúc đó , có nhiều nữ sinh Sài Gòn xinh đẹp vây quanh choàng hoa quanh cổ . Thực tế , lúc đó bộ ba Minh - Khánh - Hạnh và Bộ Chỉ Huy Chiến Dịch đóng tận Rach Cát - Bà Rịa , để đánh giặc bằng năm ngón tay ban lệnh . Còn công lao đều là xương máu của các đơn vị chiến đấu thuộc Liên Ðoàn Bộ Binh Biên Hoà , Bà Rịa , Mỹ Tho , hai Hải Ðoàn Xung Phong có Thủy Quân Lục Chiến tùng tháp tuần thám trên sông Lòng Tảo và ba Tiểu Ðoàn 1 , 5 và 6 Nhảy Dù do Thiếu Tá Nguyễn Chánh Thi - Lữ Ðoàn Phó Dù - chỉ huy .

Nhưng hào quang vừa mới loé ra chưa được bao lâu , thì tin đồn ba nhân vật Minh , Khánh và Hạnh , đã được Thiếu Tá Ba Nhỏ ( rễ của Bảy Viễn ) , dẫn chỉ chỗ chôn giấu những thùy phuy loại 200 lít , đựng đầy vàng y và giấy bạc . Mặc dù nội vụ vẫn còn phủ đầy bí mật từ ấy đến nay , nhưng cũng từ lúc đó , uy tín của Dương Văn Minh đã bị Tổng Thống Ngô Ðình Diệm coi thường , nên không còn tin tưởng như trước nửa . Riêng Nguyễn Hữu Hạnh - theo tài liệu của Nguyễn Chánh Thi - thì sau chiến dịch Hoàng Diệu trở về , Hanh đã tậu một ngôi biệt thự to lớn xinh đẹp tại đường Hiền Vương Sài Gòn và 100 mẫu vườn chè tại Long Khánh .

Hai ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà , thuộc triều đại Tổng Thống Dương Văn Minh , từ 5 giờ ngày 28/4 tới 11 giờ 30 trưa 30/4/1975 , Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh tuy đã hồi hưu từ năm 1974 nhưng được Tổng Thống Minh gắn sao và phong chức Phụ Tá cho tướng Vĩnh Lộc - Tổng Tham Mưu Trưởng / Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà - thế cho Ðại Tướng Cao Văn Viên mới từ chức . Nhưng rồi tướng Lộc cũng ra đi nên Trung Tướng Nguyễn Hữu Có phải hy sinh thế vào chức trên , để giúp Tổng Thống Minh cứu nuớc .

Trong cuộc đời binh nghiệp , Hạnh rất tầm thường lu mờ nhưng lại là một nhân vật quan trọng không thua kém gì Dương Văn Minh - vì cả hai cùng giữ vai trò then chốt trong việc giúp cho Cộng Sản Miền Bắc cưỡng chiếm được Việt Nam Cộng Hoà một cách mau chóng - khi bắt Quân Lực buông súng đầu hàng . Theo nhiều tài liệu lưu hành , thì Hạnh được Ban Bình Vận của Bắc Việt móc nối và theo chúng từ lâu , qua chỉ đạo của một tên thầy thuốc bắc cũng là chú họ của Hạnh ( tên Nguyễn Tấn Thành ở Vĩnh Kim - Cần Thơ ) . Nhiệm vụ cuối cùng của Nguyễn Hữu Hạnh là thúc đẩy Tổng Thống Dương Văn Minh mau chóng đầu hàng giặc . Hạnh hiện còn sống tại Việt Nam và với cùng Nguyễn Hữu Có , Triệu Quốc Mạnh , Nguyễn Ðình Ðẩu , được Việt Cộng cho lên đài phát biểu phỏng vấn - để tuyên truyền tiếp - nhân kỷ niệm ba mươi năm Ðệ Tam Cộng Sản Quốc Tế Hà Nội cưởng chiếm được Việt Nam Cộng Hoà .


+ THIẾU TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH, TƯ LỆNH CHIẾN DỊCH NGUYỄN HUỆ :

Nhằm mục đích đánh dẹp loạn quân của các tướng Trần Văn Soái và Ba Cụt tại Miền Tây và vùng Ðồng Tháp , đồng thời cũng chống lại các lực lượng của Cộng Sản năm vùng đang lợi dụng thời cơ tái hoạt động . Chiến dịch tảo thanh rất qui mô ( mang tên Nguyễn Huệ ) , với một lực lượng hành quân hùng hậu Hải-Lục-Không Quân , gồm bốn Sư Đoàn Dã-Khinh Chiến 4 , 11 ,14 và 15 , các Trung Ðoàn Ðịa Phương Biệt Lập , Cảnh Sát-Công An , bốn Hải Ðoàn Xung Phong , một Phân Ðôi thuộc Phi Ðoàn 2 Quan Sát tăng cường thêm ba máy bay oanh tạc loại Marcel Dassauult , sáu Chi đoàn thám thính xa và các Tiểu Ðoàn Pháo Binh 3 , 4 , 21 , 22 và 24 . Ngoài ra còn có một Tiểu Ðoàn Nhảy Dù làm thành phần Trừ Bị ứng chiến , đóng tại Sa Ðét .

Thiếu Tướng Dương Văn Minh làm Tư Lệnh Chiến dịch , chỉ huy trực tiếp các Ðại Tá Dương văn Ðức ( Tư Lệnh Khu Chiến Thuật Miền Tây ) ; Trung Tá Nguyễn Văn Là ( Tư Lệnh Khu Chiến Ðồng Tháp ) ; Ðại Tá Nguyễn Văn Quan ( Tư Lệnh Phân Khu Vĩnh Long ) . Chiến Dịch khai diễn từ ngày 1/1/1956 và chấm dức ngày 31/5/1956 . Kết quả - tướng Hòa Hảo là Ba Cụt ( Lê Quang Vinh ) - trúng kế bị bắt ngày 13/4/1956 tại Chắc Cà Ðao , cách tỉnh ly Long Xuyên chừng 7 km..... . Tướng Ba Cụt bị kết án tử hình - lên máy chém tại Cần Thơ - vào sáng thứ sáu ngày 13/7/1956 , sau ba lần ra toà án quân sự đại hình .

Trong tài liệu " Les Guerres du Việt Nam " , xuất bản năm 1985 - mà tác già là tướng Trần văn Ðôn - một người bạn rất thân với Tướng Minh , đã viết nơi trang 171 , cho biết " Tướng Ba Cụt bị chặt đầu tại Cần Thơ và chôn ở đây . Nhưng không biết vì lý do gì , Tướng Minh lại ra lệnh cho cận vệ là Nguyễn Văn Nhung , đến tại chỗ đào mồ và phân thây người đã chết " .


+ TRUNG TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH VÀ CÁI CHẾT CỦA HAI ÔNG DIỆM - NHU :

Cuộc binh biến ngày 1/11/1963 , ngoài việc tạo cơ hội cho một ít sĩ quan có liên hệ tới biến cố , tự gắn lon thăng chức lẫn nhau , còn gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho đất nước , tạo thêm cảnh hỗn loạn triền miên trong xã hội Miền Nam , mà kết quả là mất nước vào tay Cộng Sản xâm lăng , vào ngày 30/4/1975 và mất cả giang sơn gấm vóc Hồng Lạc và vào ngày 30/4/2009 Cộng Sản Việt Nam công khai bán nước cho giặc Tàu đỏ , bất chấp sự chống đối mãnh liệt của toàn dân cả nước cũng như dư luận thế giới hiện tại .

Trong biến cố này - Tổng Thống Ðệ Nhất Cộng Hòa là Ngô Ðình Diệm , cùng bào đệ Ngô Ðình Nhu - bị hạ sát một cách dã man thê thảm , trong lòng chiếc Thiết Vận Xa M113 ( mang số 80989 ) trong lúc đang di chuyển trên lộ trình , từ Nhà Thờ của Cha Tam ở Chợ Lớn , tới Bộ Tổng Tham Mưu .

Suốt mấy chục năm qua , cái nghi vần về việc ai đã trực tiếp ra lệnh cho Tướng Mai Hữu Xuân , Ðại Tá Dương Hiếu Nghĩa , Thiếu Tá Nguyễn Văn Nhung cũng vẫn còn trong vòng bí mật . Hiện nay hai ông Xuân và Nhung đã chết , chỉ còn lại Ðại Tá Dương Hiếu Nghĩa , cũng đã tới định cư tại Washington vào năm 1993 . Ngoài ra còn có Chuẩn tướng Phan Hòa Hiệp và Trung Tá Nguyễn Văn Ðầy cũng liên hệ tới vấn đề thảm sát trên ( vì hai ông cùng đi chung với Phái Ðoàn , được Tướng Dương Văn Minh , cử tới đón Hai Ông Diệm và Nhu về Dinh Ðộc Lập ) .

Sau này đã có cả núi sách vở tài liệu , viết về cái chết của Vị Tổng Thống Ðệ Nhất Cộng Hòa . Những tác giả này phần lớn là những người có liên hệ tới nội vụ , hoặc là các ký giả , nhà văn , nhà báo trong và ngoài nước . Có điều tất cả đều có chung một quan điểm , hoặc gián hay trực tiếp , chỉ đích danh Trung Tướng Chủ Tịch Dương Văn Minh , chính là người đã ra lệnh cho Phái Ðoàn gồm Mai Hữu Xuân , Dương Hiếu Nghĩa , Nguyễn Văn Nhung , Nguyễn Văn Ðầy và Phan Hòa Hiệp , trong lúc đón Tổng Thống Diệm và Ông Nhu , rồi sẵn dịp nhổ cỏ tận góc , để diệt trừ hậu hoạn . Tuy nhiên có một điều là không ai dám nói rõ , là hành động của Tướng Minh khi giết hai anh em Tổng Thống Diệm , là vì để tranh bá đồ vương hay là làm theo lệnh của kẻ khác ? .
( Mới đây Ðại Tá Phạm Bá Hoa , từng là Chánh Văn Phòng của các Ðại Tướng Trần Thiện Khiêm và Cao Văn Viên và cuối cùng là Tham Mưu Trưởng-Tổng Cục Tiếp Vận của Trung Tướng Ðồng Văn Khuyên . Ðây là một nhân vật trực tiếp tham dự gần như hầu hết các biến cố trong đại , trong hậu trường chính trị Việt Nam Cộng Hoà từ 1963-1975 ) .

Bởi vậy qua tác phẩm " Ðôi Dòng Ghi Nhớ " , do Ngày Nay xuất bản tại Hoa Kỳ năm 1994 , đã viết : " Từ lúc 5 giờ chiều ngày 1-11-1963 , khi Ðại Uý Bằng - Tuỳ Viên của Tổng Thống Diệm gọi điện thoại tới Bộ Tổng Tham Mưu - yêu cầu Thiếu Tướng Trần Thiện Khiêm , tiếp chuyện với Tổng Thống Diệm..... cho tới khi Chiếc Thiết Vận Xa mang xác hai ông Diệm-Nhu về Bộ Tổng Tham Mưu " . Sau đó tới chuyện Ðại Tá Nguyễn Linh Chiêu , phỏng vấn Tổng Thống Dương văn Minh, có mặt Tướng Trần Văn Ðôn tại Pháp . Dịp đó , ông Chiêu yêu cầu Tổng Thống Minh giải thích câu Mission Accomplie , mà Tướng Xuân đã trình với Tổng Thống Minh sau khi Hai Ông Diệm-Nhu bị thảm sát . Và Ông Minh đã trả lời : " Nhiệm vụ hoàn thành thì báo cáo hoàn thành , chỉ có vậy thôi , ai hiểu sao thì hiểu " .

Sau rốt , ông bà Hoàng Ngọc Thành và Thân Thị Nhân Ðức , trong tác phẩm " Ngày cuối cùng của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm " cho biết đã đọc được một tài liệu của tướng Dương Văn Minh , viết cho Cộng Sản Bắc Việt sau ngày 30/4/1975 - " xác nhận ông là người đã ra lệnh giết hai ông Diệm - Nhu " ( Sau này tại hải ngoại , hai ông Minh và Nghĩa có hứa là sẽ để lại hồi ký cho hậu thế rõ khi nhắm mắt nhưng Ðại Tuớng Minh đã chết từ khuya , vẫn chưa thấy Hồi Ký xuất hiện , cho nên mọi người tới nay , cũng không biết đâu mà mò ) .

Trong " Ðôi dòng ghi nhớ " , tác giả Phạm Bá Hoa cũng không quên đề cập tới chuyện tiền bạc để trong cái cặp xách tay của Tổng Thống Diệm , do Ðại Úy tùy viên Ðổ Thọ giữ . Ngoài ra còn số tiền bạc và phẩm vật của đồng bào quyên góp , để uỷ lạo các đơn vị quân đội có công trong cuộc chính biến ngày 1/11/1963 . Cuối cùng là tiền được tịch thu từ Phủ Tổng Thống và Dinh Gia Long . Tất cả tiền bạc trên , đều có liên quan và là trách nhiệm của các Tướng Minh , Ðôn và Khiêm..... lúc đó đang là lãnh tụ của Hội Ðồng Quân Dân Cách Mạng và Chủ Nhân đất nước Miền Nam .+ ÐẠI TƯỚNG MINH , QUA BA NĂM XÁO TRỘN ( 1964-1967 ) :

Sau những ngày vinh quang ngắn ngủi , của cái được gọi là Cách Mạng ( 2/11/1963 ) tới cuối năm 1963 , hậu trường chính trị Miền Nam đã trở nên rối loạn và nát bét như tường tàu , vì hiện tượng Kiêu Tăng - Loạn Tướng , lạm phát chức tước tự gắn lẫn nhau , làm cho Việt Nam Cộng Hoà bỗng dưng có nhiều tướng tá từ trên trời rớt xuống , mà trước đó không ai biết tới tên tuổi mặt mày.....

Sài Gòn lại vùi dập tơi tả như những cánh hoa trước cơn bão rớt vì những thanh toán không nhân nhượng , giữa những mưu đồ bất chính , chỉ nhắm tới lợi lộc , bè phái và bản thân . Ai cũng đã quên hết những hứa hẹn cao quý với đồng bào Miền Nam , là làm cuộc cách mạng , để thay đổi đời sống của mọi người , từ vật chất cho tới tinh thần . Nói chung là được tự do và no cơm ấm áo , mà chế độ cũ không có hay chưa bao giờ mang tới cho mọi người .

Sài Gòn nhàm chán vì những tấn tuồng lãng nhách , liên tục được diễn trên sân khấu đời , mà đào kép quẩn quanh , từ vai chính tới kéo màn , cũng chỉ là những tên quan tây , xuất thân từ lính tẩy , sống lâu lên lão làng , chứ không có một công trạng gì đối với đồng bào và đất nước , lúc đó đang gầy héo khổ sở , vì Mỹ cũng như Cộng Sản Miền Bắc .

Sài Gòn không ai yên giấc được , vì cái cảnh thay đổi như chong chóng , qua những màn phe ta đánh phe ta để chỉnh lý , đảo chính , thay đổi chủ từ quân nhân qua dân sự rồi trở lại quân nhân . Ðặc biệt là lần nào cũng có ban bố Hiến Pháp , Ước Pháp.... . Nói chung mạnh ai nấy viết khi trong tay nắm được súng . Trong lúc đó , Cộng Sản đã gia tăng chiến tranh khắp nơi bằng những trận đánh đẫm máu tại Ðầm Dơi ( An Xuyên ) , Hiệp Hòa ( Hậu Nghĩa ) , Suối Ðá ( Tây Ninh ) , An Lão ( Bình Ðịnh ) , Bình Giả ( Phước Tuy )..... khiến cho dân chúng đã đói nghèo vì bọn sâu quan mọt tướng , nay lại tang thương chết chóc vì cảnh bom đan chiến tranh , do tình trang quốc gia không có chính phủ .

30/1/1964 Trần Thiện Khiêm , Nguyễn Khánh và Cao Văn Viên , gây cuộc chính biến đầu tiên để lật đổ triều đại Dương Văn Minh , vào lúc 3 giờ 05 phút sáng . Tham dự có Nhảy Dù , Quân Cảnh , An Ninh Quân Ðội và Hai Sư Đoàn 5 và Sư Đoàn 7 Bộ Binh làm lực lượng trừ bị .

Kết quả các tướng đầu não trong cuộc binh biến 1/11/1963 như Minh , Ðôn , Xuân , Kim , Ðính và Vỹ đều bị bắt . Các tướng Ðôn , Ðính , Xuân , Kim và Vỹ bị kết án theo Pháp , để trung lập hoá miền Nam . Riêng cận vệ của Tướng Minh - là Thiếu Tá Nguyễn Văn Nhung - nói là tự tử bằng dây giầy chết tại trại Hoàng Hoa Thám của Nhảy Dù . Còn tướng Minh được Mỹ can thiệp , nên chỉ bị mất chức lãnh đạo , sau ba tháng cầm quyền nước .

Nguyên do chỉ vì ham thể thao và trồng hoa lan , hơn là để ý tới sự trị quốc , bình thiên hạ , trong lúc cả nước đang loạn lạc . Khôi hài nhất là trong vở tuồng " áo thụng lạy nhau " là cả ba Minh - Khánh - Khiêm đều được Phan Khắc Sửu gắn lon Ðại Tướng cao nhất nước ( vì Thống Tướng Lê Văn Ty đã qua đời ) . Ðặc biệt nhất là Nguyễn Cao Kỳ chưa tới một năm - được Khánh cho lên lon bốn cấp từ Trung Tá lên tới Thiếu Tướng - nhờ các chiến công hiển hách đã đạt được tại Trường Ðá Gà , Bàn Mạt Chược , Vũ Trường và Gái .

Từ đó vận mệnh của quốc gia được chuyền tay qua Khánh-Khiêm , tới Thiệu-Kỳ , rồi Thiệu-Khiêm-Viên . Cuối cùng lúc tàn cuộc , vào giờ thứ 25 - khi quyền lực của đất nước bị vắt chanh bỏ võ , quăng tung toé bên vệ đường , được phe nhóm thân cộng trong cái gọi là " lực lượng thứ ba " - lượm nhét vào tay Ðại Tướng Dương Văn Minh , để kết thúc " Mission Accomplie " ( mà ai muốn nghĩ gì cũng được , trừ Lịch Sử và Bia Miệng ) .2- ÐẠI TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH : LẢNH TỤ LỰC LƯỢNG THỨ BA .

Sau khi nắm trọn quyền nước trong tay , Khánh bắt các tướng cùng phe với Minh đầy lên Pleiku . Ðồng thời giải tán Thượng Hội Ðồng Quốc Gia , bắt Dương Văn Minh lưu vong sang Thái Lan . Cho tới khi Khánh mất quyền phải bốc một nắm đất quê hương sang Mỹ . Dưới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đệ nhị Cộng Hòa , Thủ Tướng Trần Văn Hương vì nghĩ tình đồng hương và thầy trò củ - nên đã đề nghị với chính phủ - cho phép Tướng Minh , từ Thái Lan hồi hương về Việt Nam .

Bây giờ thì bí mật đã vén màn , nên ai cũng biết , dù Việt Cộng tại Miền Nam theo tinh thần Hiệp Ðịnh Geneve 1954 , phải tập kết hết về Bắc . Nhưng mặt thật , Hồ Chí Minh vẫn để lại một số lớn cán binh nằm vùng . Riêng số cán bộ Việt Minh cũ , không chịu tập kết nhưng lòng vẫn hướng về Bắc và thân Cộng Sản , dù đang sống trong lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà .

Sau khi nền Ðệ Nhất Cộng Hòa bị sụp đổ , hậu trường chính trị Miền Nam đã trở thành sân khấu lộ thiên , để thiên hạ diễn tập và múa may quay cuồng , qua cái rổ tự do dân chủ tả bánh lù , được các khoa bảng trí thức vay mượn vá liếm từ đủ mọi khuynh hướng Cộng Sản cũng như tư bản , làm cho những người còn chút hơi hướng con người , phải lợm giọng , đó là chưa nói tới sứ chán ghét của hầu hết mọi tầng lớp đồng bào , đang sống thầm lặng bên lề thế sự , vì sự lo toan mệt nghỉ của chén cơm manh áo .

Hiện tượng trên , chính là dịp may , giúp cho những thành phần đang bất mãn với chính phủ , mà đa số là những kẻ một thời giàu có ăn sung mặc sướng , nhờ tổ tiên cha mẹ đã hợp tác với thực dân Pháp qua 100 năm đô hộ . Số này gần như trắng tay khi nước nhà được độc lập từ năm 1955 , bởi vậy ăn không được thì phá , bằng cách theo Pháp , theo Cộng , để tìm đủ mọi cách giúp Bắc Việt chiếm trọn Miền Nam .

Ðây là cơ hội để chúng làm mưa gió trên chính trường , tạo hoàn cảnh thuận lợi qua bình phong dân chủ tự do , để hợp thức hóa , giúp bọn nằm vùng của Bắc Việt lộ mặt . Chính bọn này đã bày mưu thiết kế , gây chia rẽ giữa đồng bào và chính quyền , gây dư luận quốc tế , gieo rắc sự hỗn loạn tại hậu phương , làm chao đảo tinh thần chiến đấu của ba quân đang hy sinh xương máu chông ngăn xâm lăng ngoài chiến trường .

Ba thành phần kể trên , tuy không bao giờ hòa hợp hòa giải chính họ với nhau , nhưng vẫn mập mờ xài chung một danh xưng là ‘ Lực Lương Thứ Ba ’ , mà mục đích chung là phản gián , một trong những kế hoạch của Bộ Chính Trị Hà Nội đề ra , trong cuộc xâm lăng Miền Nam , bằng vũ lực của cả khối Cộng Sản quốc tế , trong đó có các đảng Cộng Sản Ý , Pháp , Anh và Hoa Kỳ .

Sau ngày Việt Nam bị nhuộm đỏ hoàn toàn , Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ‘ MA ’ cũng bị Bắc Việt giải thể và quăng vào thùng rác . Chính Trương Như Tảng - một thời là Bộ Trưởng Bù Nhìn của Mặt Trận Bịp - trốn thoát được qua Pháp xin tị nạn Cộng Sản , rồi viết : " ‘ Mémoires D’un Viêt Công ‘ , hay những kẻ bị vắt chanh bỏ vỏ như Nguyễn Hộ , Tạ Bá Tòng , Trần Bửu Kiếm ..... , củng đã vạch mặt cái hữu danh , vô thực , trên trời dưới biển của Nhóm ‘ Lực Lượng Thứ Ba ‘ . Y chang Khối thứ ba của thế giới lúc đó , do Ấn Ðộ làm thủ lãnh , thực chất chỉ bợ đít Cộng Sản , Liên Xô-Trung Cộng và cả Việt Cộng " .

Ðối với những kẻ một thời hưởng đủ ân sủng của miền Nam , sau đó trở cờ , có lẽ tiên biểu nhất là Linh Mục Nguyễn Viết Khai , là người có liên hệ tới Tổng Thống Diệm khi còn sinh tiền . Trên tờ Ðối Diện số 21 , Khai viết : " Trong 3319 triệu người trên thế giới , khối cộng chiếm 1500 triệu người còn Thiên Chúa Giáo vỏn vẹn chỉ có 613 triệu người..... Lạy Chúa , xin Chúa tha thứ cho chúng con . Tại sao muốn đem trứng chọi với đá ? " .

Sau cùng vì nhóm trên , thấy Ðại Tướng Dương Văn Minh luôn có đường lối tư tưởng hợp với họ . Hơn nửa lúc đó , ông là người có lon to nhất nước , nếu tính theo thâm niên , lại đang bất mãn với chính quyền . Ngoài ra ông là người sinh trưởng tại Miền Nam - tính tính ba phải - nên rất thích hợp giữ vai lãnh tụ , dù chưa có bao giờ có một cuộc bầu chọn chính thức .

Sau ngày Hiệp Ðinh Ngưng Bắn được Hoa Kỳ và Bắc Việt dàn dựng sau tháng 2-1973 , lực lượng thứ ba công khai đánh phá chính quyền Việt Nam Cộng Hoà , trên các tờ báo Cộng Sản trá hình , được phát hành tại Sài Gòn như Hành Trình , Ðối Diện , Trình Bày , Tin Văn , Lập Trường . luôn đề cao vai trò lãnh tụ của Tướng Minh , dù ông ta vẫn như thuở nào chỉ thích quần vợt và trồng đủ các loại hoa lan quý hiếm , trong ngôi biệt thực giàu có sang trọng , có thể sánh với cac bậc hào phú đương thời .


3-   TỔNG THỐNG DƯƠNG VĂN MINH ĐI TÌM HÒA BÌNH Ở CUỐI ĐƯỜNG HẦM :

Ba mươi bốn năm qua , kể từ ngày Tổng Thống Dương Văn Minh ra lệnh cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà buông súng rả ngủ , giúp cho Cộng Sản Bắc Việt kết thúc sớm cuộc chiến xâm lăng Miền Nam . Cũng kể từ đó , đã có nhiều tài liệu của mọi phía liên hệ tới cuộc chiến , bật mí vén màn bí mật những uẩn khúc một thời , mà nguời Việt khi đọc tới , cứ tưởng như đang trong mộng , vì tất cả đều do bàn tay lông lá của ngoại bang dàn dựng .

Riêng về sự nghiệp của tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà là Dương Văn Minh , cũng có rất nhiều nhưng chỉ có các bài viết của ký giả Pierre Denicron và ‘ Decent Interval ‘ của Frank Sneep..... là viết rõ ràng nhất .

Theo ‘ Những Ngày Cuối Cùng Việt Nam Cộng Hoà ‘ của Nguyễn Khắc Ngử xuất bản sau năm 1975 tại Canada , thì ngay khi Bắc Việt vừa chiếm được Cao Nguyên Trung Phần ( Quân Đoàn II ) ngày 24-3-1975 . Nhận thấy thời cơ đả tới , Phạm Văn Ðồng ra lệnh cho Lực Lượng Thứ Ba ( LLTB ) ở Sài Gòn , công khai ra mặt chống đối Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà . Chính Ðại sứ Pháp tại Sài Gòn - J.M.Mérillon là người đã lèo lái - giật giây nhóm Lực Lượng Thứ Ba tạo loạn , đồng thời gây áp lực Mỹ thay ngựa hết Tổng Thống Thiệu tới Tổng Thống Hương và tìm đủ mọi cách đưa Dương Văn Minh lên ghế Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà .


A-   NHỮNG NGÀY CHUẨN BỊ LÊN NGÔI VUA :

Ai cũng biết thực dân Pháp hết bị Nhật rồi tới Việt Nam đánh đuổi ra khỏi Ðông Dương một cách nhục nhã và thảm bại vào năm 1955 , nhưng De Gaule lúc nào cũng hằng nuôi ảo vọng trở lại làm trùm miền đất này . Bởi vậy không lúc nào chúng bỏ quên mọi cơ hội , rình rập và chợp thời cơ để trục lợi . Cơ hội đó - chính là những ngày cuối tháng 4-1975 - giữa lúc Việt Nam Cộng Hoà đang hấp hối vì Hoa Kỳ phản bội , đại bàng bỏ trốn , Việt gian đâm sau lưng , tạo dịp tốt ngàn năm một thuở , cho Pháp nhảy vào ăn ké hột hụi chót , được hay thua , cũng không bị lỗ vốn .

Từ ngày 18-4-1975 , Hoa Kỳ coi như đã dứt khoát bỏ Việt Nam , qua vai trò của đại sứ Martin . Nóí chung người Mỹ nhờ Pháp thay thế , lo giùm hậu sự cho cái xác của Việt Nam Cộng Hoà , đang hấp hối chờ chôn . Bởi vậy Mérilon đã liên hệ khắp nơi , kể cả phái đoàn của Bắc Việt trá hình là Việt Cộng , do Phan Hiền cầm đầu , được Mỹ bảo vệ và cho ở làm gián điệp , nơi trại David nằm trong phi trường Tân Sơn Nhất , để xúc tiến thành lập một chính phủ " MA " mới tại Việt Nam Cộng Hoà , gồm ba thành phần Quốc Gia , Cộng Sản và Trung Lập , như lệnh của Phạm Văn Ðồng .

Ðảng đối lập tức Lực lương thứ ba lúc đó , gồm có Thủ Lãnh là Ðại Tướng Dương Văn Minh , hợp với Huỳnh tấn Mẩm, Hoàng Phủ Ngọc Tường , Ngô Bá Thành , Huỳnh Liên , Vũ Văn Mẫu , Lý Quý Chung..... được Mérilon tiếp kiến ngày 22-4-1975. Riêng Dương văn Minh được giữ lại, chờ nói chuyện với Hà Nội, qua đường dây chuyển tiếp của Toà đại sứ Pháp tại Sài Gòn - Tân Gia Ba - Bắc Việt , do Võ Ðông Giang làm trung gian .

Trong lúc chờ đợi , Ðại sứ Pháp dâng lên tổng thống tương lai kế sách bình thiên hạ , trung lập hóa Miền Nam ( chung qui cũng vẫn là Pháp , Trung Cộng và Nhật sẽ thay chân Mỹ làm chủ nhân ông Việt Nam Cộng Hoà ) .

Ðể Miền Nam mau chết , Hoa Kỳ đã quyết định cắt đứt hết mọi quân viện , khiến Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng cắt đứt luôn sự liên hệ với Tòa Ðại Sứ . Bởi vậy - trong đêm 20-4-1975 - thân hành đại sứ Martin phải vào Dinh Ðộc Lập , áp lưc Tổng Thống phải từ chúc tức khắc , bằng tối hậu thư của Cộng Sản Bắc Việt gửi Mỹ .

Một cuộc họp khẩn cấp đã diễn ra trong nội cung , ngoại trừ một số đã bỏ chạy , coi như còn lại đều có mặt . Văn võ bá quan lúc đó đã chia làm hai phe ( mà mai mỉa nhất thành phần chủ hòa lại là những chóp bu , bao nhiêu năm cứ ngồi trên đầu thiên hạ như Khiêm , Viên , Quang , Toàn..... ) . Các đại bàng áp lực tổng thống Thiệu phải từ chức , để cùng nhau ra đi , như thế mới có hệ thống quân giai . Theo luật pháp quốc gia , cũng như Hiến Pháp và Quốc Hội , Phó Tổng thống Trần Văn Hương lên thay thế chức vụ Tổng Thống . Nhưng cụ Trần Văn Hương - từ trước tới nay vốn nổi tiếng Diều Hâu , điếc không sợ sấm dù là sấm Chúa hay Phật , một nhân vật chống Cộng cực đoan - tuổi tuy già nhưng đầu óc tỉnh táo và cương quyết . Cho nên ông đâu phải là nhân vật tuyển của thực dân Pháp và giặc xâm lăng Bắc Việt . Bởi vậy Dương Văn Minh được mời ra cứu nước , đó cũng là bài bản tuồng tích đã được sắp xếp , đâu có gì lạ .

Ðể áp lực với tổng thống Hương nhường ngôi cho Dương văn Minh - tối 24-4-1975 - Cộng Sản lại ra thông cáo :

1-  Trần văn Hương bù nhìn của Nguyễn Văn Thiệu , phải ra đi .
2-  Mỹ phải rút khỏi Việt Nam .
3-  Không chấp nhận các cơ cấu của Việt Nam Cộng Hoà hiện tại .

Như vậy việc Dương văn Minh lên làm tổng thống - nếu có là do ý của Cộng Sản Hà Nội - chứ không phải do Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hoà quyết định . Ý đồ cướp nước của giặc đã công khai rõ ràng như ban ngày , vậy mà Tướng Minh và phe nhóm vẫn mù tịt . Khôi hài nhất là việc ông đại sứ Pháp - cứ liên tục thúc hối Tổng thống Trần văn Hương mau từ chức - để Dương Văn Minh kịp cứu dân cứu nước ? .

Nhưng cụ Hương tuy tuổi già chứ không lẫm cẩm - hơn nữa lại là thầy của Dương Văn Minh - nên đâu có lạ gì tánh tình và nhân phẩm của người học trò mình . Nên chính cụ Hương đã trả lời thẳng với Mérilon như sau : " Nước Pháp luôn hái nho trái mùa , tưởng chọn ai , chứ Dương văn Minh không phải là hạng người dùng được , trong lúc dầu sôi lửa bỏng " .

Do các lý do trên , Tổng Thống Hương không muốn trở thành một tội nhân thiên cổ đối với lịch sử , nên đã khôn khéo trao quyền quyết định cho Quốc Hội và Tối Cao Pháp Viện . Cuối cùng Tướng Minh được chỉ định làm Tổng Thống thứ tư của Việt Nam Cộng Hoà , vào lúc 20 giờ 45’ đêm 27-4-1975 , với tỷ số 132/02 . Rồi lễ bàn giao được diễn ra tại Phòng khánh tiết , Dinh Ðộc Lập lúc 17 giờ 01 phút , chiều ngày 28-4-1975 . Lần nửa Việt Sử cận đại lại được lật sang trang nhưng vô cùng ngắn ngủi , vì tổng thống Dương Văn Minh - chỉ nắm quyền chưa tới 48 giờ - thì mất nước .

B-  30/4/1975 : NGÀY DÀI NHẤT CỦA TỔNG THỐNG DƯƠNG VĂN MINH .

Theo các tác phẩm dẫn thượng , thì suốt 40 giờ tham chính , Tổng Thống Minh và Nội Các của ông , hoàn toàn làm việc tại Dinh Hoa Lan và dưới sự chỉ đạo kiểm soát của Ðại sứ Pháp gần như 24/24 . Jean Larteguy - tác giả ‘ L’adieu à Saigon ‘ - có viết rằng cụ Hương trước khi mất , cho tác giả biết , cả ông và Dương văn Minh lẫn Vũ Văn Mẫu , đều chẳng liên lạc được gì với Cộng Sản Bắc Việt .

Ðiều này cho thấy ông Dương văn Minh cùng phe nhóm , chẳng có một kế hoạch nào để giải quyết cuộc chiến , mà mặt thật chỉ là những người bị Cộng Sản Bắc Việt lừa bịp , phỉnh gạt mà thôi . Bởi vậy khi Dương Văn Minh vừa đăng quang xong lúc 17 giờ ngày 28-4-1975 , lập tức Việt Cộng cho Nguyễn Thành Trung oanh tạc phi trường , đồng thời trở mặt tức khắc .

Trong trại David vào đêm 28-4-1975 , Võ Ðông Giang bảo thẳng với phái đoàn thương thuyết của Dương Văn Minh , gồm Chân Tín , Châu Tâm Luân và Trần Ngọc Liễng : " Giờ tấn công đã sẵn sàng , nên Dương văn Minh chỉ có hai điều kiện : Ðầu hàng hay không Ðầu hàng " . Cả ba sứ giả bị giữ lại làm con tin . Sáng sớm ngày 29-4-1975 , Hà Nội lập tức ra thông cáo , đòi tổng thống Minh cùng nội các từ chức , giao Miền Nam cho chúng , ban lệnh đuổi Mỹ , ngưng bắn và đầu hàng vô điều kiện .

Trong lúc ngoài vòng đai thủ đô , các đại đơn vị còn lại của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đang tử chiến , để ngăn giặc khắp năm cửa ô , thi Sài Gòn đã hỗn loạn vì sự trốn chạy của Mỹ bằng trực thăng trên mái nhà . Nhiều phi công Việt Nam Cộng Hoà đã lái máy bay tận Thái Lan trả cho Mỹ để được tới định cư ở Hoa Kỳ . Theo W.W.Monyer trong " Vietnammese Airforce " ( 1955-1975 ) , thì Mỹ đã thu hồi lại được 132 phi cơ đủ loại , theo lệnh của Phụ tá Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ ( lúc đó là R.Armitage và E.V Marbod ) .

Các đại bàng lớn nhỏ lần lượt chắp cánh tung trời , từ Tổng Thống Thiệu , Thủ Tướng Khiêm , Ðại Tướng Viên , Quang rồi Ðồng văn Khuyên , Vĩnh Lộc , Nguyễn văn Chức , Nguyễn văn Toàn..... đều ra đi . Tóm lại giặc đang còn tận Biên Hòa , Bến Cát , Long Thành , Củ Chi và Long An..... , thì hầu hết các cấp chỉ huy đầu nảo tại trung ương đã tan hàng , khiến Tổng Thống Minh như cua gãy càng , đành gọi bọn sâu bọ Nguyễn Hữu Hạnh , Triệu Quốc Mạnh vào dinh , cho mang lon trở lại , để giúp ngài có đủ can đảm đầu hàng giặc . Tổng thống đã thức trọn đêm , cho tới sáng 30-4-1975 , để quyết định một sự kiện lịch sử , mà thật ra khả năng của ông , vốn không bao giờ có thể với tới được .

Từ 7 giờ sáng ngày 30-4-1975 , Nguyễn Hữu Thái tới Chùa Ấn Quang , yêu cầu Thượng Tọa Trí Quang , dùng uy tín khuyên Dương văn Minh đầu hàng . Chính cuộc điện đàm ngắn ngủi giữa Trí Quang , Nguyễn Hữu Thái và bộ ba Minh , Mẫu và Lý Quý Chung , khiến Dương văn minh quyết định đầu hàng giặc sau một đêm dài thức trắng .


C-   NGUYỄN ĐÌNH ĐẨU LÀM SỨ GIẢ HÒA BÌNH :

Vào ngày 30/4/2005 tại Sài Gòn , Việt Cộng có đưa bốn nhân vật liên quan tới những giờ phút cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà vào tháng 4-1975 lên Truyền Hình ( TV ) phỏng vấn : Đó là Nguyễn Hửu Có , Nguyễn Hửu Hạnh , Phạm Quốc Mạnh và Nguyễn Đình Đẩu . Trong bốn người , Có , Hạnh và Mạnh là sĩ quan cao cấp của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà . Riêng Đẩu là một nhà nghiên cứu địa bạ rất nổi tiếng , qua các sách đã xuất bản .

Trong một hồi ký đăng trên ' Thế Giới Mới số 385 ' , xuất bản tại thành Hồ vào năm 2000 , cho biết mình là một trong bốn sứ giả hòa bình , vào những ngày cuối tháng 4/1975 , được Phó Tổng thống Nguyễn Văn Huyền mời vào phái đoàn - đến trại David là nơi đóng quân của Phái đoàn Bắc Việt trong phi trường Tân Sơn Nhất - để thương thuyết ngưng bắn . Đẩu viết :

Ngày 29/4/1975 :  Lúc 6 giờ 30 sáng , Đẩu đi tìm Nguyễn Văn Huyền , mới được Tổng Thống Minh phong chức ' Phó Tổng thống đặc trách hòa đàm ' . Theo Đẩu , lúc đó chính phủ Dương Văn Minh chưa có ai liên lạc hay tiếp xúc với phía bên kia . Do đó Đẩu xung phong , cùng với Nguyễn Văn Diệp ( Tổng trưởng kinh tế thương mại vừa mới phong ) ; Nguyễn Văn Hạnh ( Nhà thầu ) ; Tô Văn Cang ( kỹ sư ) . Lúc 11 giờ 15 cả bọn vào trại David bằng công xa của Bộ trưởng Diệp ( có cận vệ ) , nhưng trống không vì phái đoàn Việt Cộng đã rút đi hết . Lúc 13 giờ 30 - theo lệnh Nguyễn Văn Huyền - Đẩu viết lời tuyên bố của Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà " chấp nhận điều kiện của Việt Cộng đòi hỏi ngày 25-4-1975 " - ( Sau đó được đọc trên đài phát thanh Sài Gòn vào lúc 14 giờ 30 phút ) .

Lúc 19 giờ cùng ngày , Đẩu cùng Nguyễn Văn Huyền vào Dinh Hoa Lan gặp Tổng Thống Minh và cho biết ' Giải pháp chính trị chấm dứt chiến tranh ' đã không thể thực hiện được vì Bắc Việt không chấp nhận trong lúc đang thắng thế quân sự . Ngày 30-4-1975 - lúc 7 giờ 30 sáng - Đẩu lại theo Nguyễn Văn Huyền đi trên công xa của Tổng thống tới họp tại Văn phòng Thủ tướng Vũ Văn Mẫu ở số 7 đường Thống Nhất . Theo Đẩu , ngay trên xe lúc đó , Huyền nói với đượng sự bằng tiếng Pháp : " Phải đầu hàng " .

Tại Phủ Thủ tướng lúc 8 giờ 30 sáng - bộ ba Minh , Huyền , Mẫu - họp kín . Lúc 9 giờ 15 , cũng tại đây , Tổng Thống Minh dùng điện thoại , đọc lệnh ngưng bắn đơn phương trên Đài Phát thanh Sài Gòn Quân Đội . Lúc 9 giờ 30 cùng ngày , bộ ba Minh-Huyền-Mẫu và nhiều người trong nội các dùng công xa kéo về Dinh Độc Lập chờ Cộng Sản Bắc Việt tới giao quyền hành . Dịp này , Đẩu cũng tháp tùng nhưng lại bỏ về nhà , nên cho biết không chứng kiến những gì đã xảy ra tại Dinh Độc Lập vào lúc 11 giờ 30 khi xe tăng Bắc Việt có mặt ở đây .


4-  NGÀY 30-4-1975 TẠI DINH ĐỘC LẬP , TỔNG THỐNG DƯƠNG VĂN MINH ĐẦU HÀNG HAY BỊ QUÂN CỘNG SẢN BẮC VIỆT BẮT ? :

Theo Nguyễn Khắc Ngữ , thì sau khi cuộc di tản của người Mỹ trên mái nhà chấm dứt vào 7 giờ sáng . Lúc đó Tổng thống Dương Văn Minh cũng chưa biết là mình phải làm gì trước giờ thứ 25 của Việt Nam Cộng Hoà . Tuy nhiên xung quanh lại có nhiều thành phần trở cờ ( thân hay là Việt Cộng nằm vùng xúi giục ) , nhất là Vũ Văn Mẫu , Lý Quý Chung , Nguyễn Hữu Thái , Nguyễn Hữu Hạnh , Phạm Quốc Mạnh..... bởi vậy đã ra " TUYÊN CÁO ĐẦU HÀNG " , thâu băng ở Dinh Thủ tướng và được Đài phát thanh Sài Gòn - phát lúc 9 giờ sáng - với nội dung :

-   " Đường lối chủ trương của chúng tôi là Hòa Giải và Hòa Hợp Dân Tộc , để cứu vãn sinh mệnh của đồng bào . Chúng tôi tin tưởng sâu-xa vào sự hòa giải của người Việt Nam với nhau , để phải khỏi phí phạm xương máu của người Việt Nam chúng ta . Vì lẽ đó , tôi yêu cầu tất cả các anh em chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà hãy bình tĩnh ngưng nổ súng và ở đâu ở đó . Chúng tôi cũng yêu cầu anh em chiến sĩ Chính phủ Lâm thời miền Nam Việt Nam hãy ngưng nổ súng . Chúng tôi đang ở đây chờ gặp Đại diện Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam , để cùng nhau thảo luận , về việc bàn giao chính quyền , trong vòng trật tự và tránh sự đổ máu vô ích của đồng bào " .

Sau đó Nguyễn Hữu Hạnh ( mới được Tổng Thống Dương Văn Minh gắn lon Chuẩn tướng và phong chức Phụ tá Tổng Tham mưu mưởng Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà - lúc đó là Trung tướng Vĩnh Lộc ) . Vì tướng Lộc đã di tản hồi sáng sớm , nên Hạnh phải thay thế đọc NHẬT LỆNH , với đại ý bắt Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà phải tức khắc tuân lệnh Tổng Thống Dương Văn Minh , buông súng đầu hàng Cộng Sản Bắc Việt . Hai chiếc tăng T54 do Liên Xô chế tạo - mang số 804 và 390 - trong Ðại Ðội Chiến xa của Bùi Quang Thận , ủi sập cổng Dinh Ðộc Lập . Tên sinh viên nằm vùng Nguyễn Hữu Thái - dẫn đường cho bộ đội Bắc Việt - lên sân thượng tước bỏ Là Cờ Vàng Ba Sọc Ðó của Quốc Dân Việt Nam , rồi treo vào đó là cờ Dỏm của Cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam . Tất cả các sự kiện diễn ra lúc 12 giờ 30 ngày 30-4-1975 .

Chính lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh , đã làm tan rã ngay Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà , một Quân đội hào hùng , dũng liệt , lúc đó dù đã bị Hoa Kỳ bán đứng và bỏ rơi nhưng vẫn can trường tiếp tục chiến đấu với kẻ thù xâm lăng phương Bắc . Những tướng lãnh Phạm Văn Phú , Nguyễn Khoa Nam , Lê Văn Hưng , Trần Văn Hai , Lê Nguyên Vỹ , Lê Minh Đão , Lý Tòng Bá , Trần Quang Khôi , Lê Văn Thân , Đổ Kế Giai..... người quyên sinh chết , kẽ vào tù khổ sai tại các trại giam ở tận biên giới Việt Bắc . Riêng đồng bào cả nước cũng cùng với người lính , chịu chung số phận hẳm hiu , lầm than . Suốt ba mưoi mốt năm qua , dưới chế độ tham tàn bạo ngược - mà Tổng thống Dương văn Minh và phe nhóm - đã vô tình hay cố ý , lót đường , trải thảm , rước giặc vào tàn sát đồng đội , đồng bào qua danh từ hoa mỹ " Hòa hợp , hòa giải dân tộc " .

Đầu hàng để bom đạn khỏi tàn phá Sài Gòn và tránh bớt đổ máu cho đồng bào , vào những ngày cuối tháng tư quốc hận . Nhưng Sài Gòn và cả nước vẫn bì tàn phá hũy diệt , đồng bào cả nước vẫn đổ máu gục ngả , ngay sau khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm được cả nước ngày 1/5/1975 . Chết nào cũng chết , tàn phá nào cũng là hũy diệt . Vậy tại sao không để cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà và đồng bào chết một cách oanh liệt khi đối mặt với giặc thù , mà lại bắt họ và đất nước phải chết đau hận nhục nhã dưới gót giầy xâm lược của Đế quốc Đệ tam Cộng Sản ? .

Có một sự kiện lịch sử cần phải viết nhớ - là lúc Đương văn Minh cùng phe nhóm vừa từ Dinh Thủ tướng về Dinh Độc lập - đã thấy trong sân cỏ có rất nhiều Chiến xa M48 của Việt Nam Cộng Hoà nhưng đã bị Tổng thống ra lệnh trở về đơn vị , để chờ đầu hàng . Cũng vì vậy mà Tăng 54 của Bắc Việt mới phách lối ủi xập được cửa sắt của Dinh Độc lập và những trận giặc miệng trên báo chí trong và ngoài nước , của Bùi Tín , Bùi văn Tùng , Bùi Biên Thùy và mới đây thêm Nguyễn Đình Đẩu , Phùng Bá Đạm , Sương Nguyệt Minh , Nguyễn Khang Thái..... về cái gọi là ' Bắt Dương Văn Minh tại Dinh Độc Lập ' .

Ngày nay đọc ba quyển " Hồi Ký của Võ Nguyên Giáp "" Bộ Chung Một Bóng Cờ " của Tập đoàn Giải Phóng Miền Nam gồm Nguyễn Hửu Thọ , Trần Nam Trung , Trần Bạch Đằng , Nguyễn Thị Bình..... viết chung ( do Nhà xuất bản Chính trị của Đảng độc quyền phát hành ) , qua những tiết lộ về các bí mật hậu trường chính trị miền Nam trước năm 1975 . Nhờ đó ta mới biết chân tướng của Nguyễn Xuân Oánh - Phó Thủ tướng : " Tôi cảm thấy sống rất thoải mái và phấn chấn , vì trong mấy chục năm qua nằm vùng trong Chính quyền miền Nam , tôi cũng đã giúp Đảng ta nhiều công lớn " . Còn Nguyễn Hửu Có - nguyên Tổng trưởng Quốc phòng - thì nói : " Đảng ta mau tuyên truyền ra hải ngoại , để Việt kiều biết tìm cơ hội cống hiến yêu nước Xã Hội Chủ Nghĩa " . Nhưng nhức nhối hơn cả vẫn là Nguyễn Khánh - trong lúc Miền Nam đã nguy ngập vào tháng 3/1975 - chẳng những không tìm cách giúp đở , mà còn đâm sau lưng chiến sĩ , bằng cách đòi hỏi Mỹ phải chấm dứt ngay quân viện cho Việt Nam Cộng Hoà . Ngày 17/4/1975 khi Cộng Sản đang vây khổn Sài Gòn , thì Khánh viết : " The Peace must be Vietnamized " ( Phải Việt Nam hóa hòa bình ) , đăng trên tờ New York Times . Cuối cùng , khi được tin Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức , Khánh lại liên lạc với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam hỏi là : " Mình phải tiếp tục làm gì ? " .

Còn Đại tướng Dương Văn Minh - Tổng thống hai ngày cũng là tổng thống chót của Việt Nam Cộng Hoà - ngoài việc dùng quyền hành vua nước và tổng tư lệnh quân đội , bắt Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà buông đầu hàng rã ngủ . Sau ngày 1/5/1975 , còn Họp báo công bố " Chính Sách Khoan Hồng Của Cách Mạng " và nói : " Riêng cá nhân tôi rất hân hoan , vì cho tới năm 60 tuổi , tôi mới được trở thành công dân của một nước Việt Nam độc lập , tự do " .
( Về chuyện gì đã xảy ra trong Dinh Độc Lập , vào trưa này 30/4/1975 , hiện đã có rất nhiều tài liệu của cả hai phía , cũng như ngoại quốc ghi nhận . Nói chung tất cả sự kiện gần giống nhau , chỉ có khác biệt là ai cũng dành công , việc bắt Tổng Thống Dương Văn Minh và Nội các Việt Nam Cộng Hoà , là của mình ) .+-   NGUYỄN KHẮC NGỮ :

Viết trong " Những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà " cho biết vào lúc 12 giờ 30 ngày 30/4/1975 , quân Bắc Việt do Bùi văn Tùng chỉ huy , đã vào được bên trong Dinh Độc Lập . Về phía Việt Nam Cộng Hoà , tại phòng Khánh Tiết , hầu như có đủ các nhân vật thuộc phe nhóm Dương Văn Minh và nội các của Thủ tướng Vũ Văn Mẫu , tất cả đang ngồi trên ba hàng ghế để chờ . Chính Tổng Thống Minh đã ra đón cán binh Bắc Việt tận cửa Phòng Khánh Tiết và nói về việc ban giao . Nhưng chúng nhất định không chịu - đòi Dương Văn Minh phải đầu hàng VÔ ĐIỀU KIỆN và cho biết TUYÊN CÁO phía Việt Nam Cộng Hoà do Minh và Hạnh vừa đọc - không có giá trị . Sau cùng Lê Văn Minh nói thẳng là " Dương Văn Minh đã bị bắt , thì còn gì để bàn giao " .

Biết mình đã lở dại - nên Tổng Thống Minh , Thủ tướng Mẫu - đành để cho giặc áp giải tới Đài phát thanh , ra lệnh cho " Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà buông súng đầu hàng vô điều kiện " , đồng thời tuyên bố " giải tán Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà , từ trung ướng trở xuống địa phương " . Còn Vũ văn Mẫu thì nhân danh Thủ tướng chính phủ , kêu gọi đồng bào " hoan hĩ đón giặc vào " .


+-   BÙI TÍN CÓ BẮT ĐƯỢC DƯƠNG VĂN MINH ?

Đây là bài viết của Bùi Văn Tùng , trả lời Thành Tín ( tức Bùi Tín ) - qua " Sài Gòn trong ánh chớp chói lọi của lịch sử " - được Việt Cộng in và phát hành năm 1978 . Trong bài viết của Thành Tín , cho biết Bùi Văn Tùng - Chính Ủy Lữ Đoàn Thiết giáp 203 - đã áp giải Tổng Thống Minh và Thủ tướng Mẫu , từ Dinh Độc Lập tới Đài phát thanh Sài Gòn , rồi tự Tùng và Thệ viết " Bản Tuyên bố đầu hàng " đưa cho Tổng thống đọc nhưng Minh không muốn dùng chức vụ " Tổng thống " , mà chi muốn xưng danh hiệu " Đại tướng " . Cuối cùng trước mũi súng - Tổng thống kiêm Đại tướng Dương Văn Minh - đã phải tuân hành theo mọi mệnh lệnh .

Năm 1992 , Bùi văn Tùng có viết một bài liên quan tới các sự kiện trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập , Sài Gòn . Trong bài viết , Tùng cho biết sau năm 1975 , Bùi Tín có làm một Bộ phim về chiến tranh Việt Nam nhưng Tùng đã tố Tín , cố tình đạo diễn , để cho mọi ngưởi tưởng lầm , chính Tín đã bắt và buộc Dương Văn Minh đầu hàng . Cuối cùng Bùi văn Tùng xác nhận Bùi Tín đã có mặt tại Dinh Độc Lập vào chiều ngày 30/4/1975 , qua tư cách một nhà báo phóng viên . Nhưng theo Tùng , thì việc bắt Tổng Thống Minh đầu hàng vào lúc 13 giờ 15 ' tại Đài phát thanh Sài Gòn , chứ không phải Dinh Độc Lập . ( Hởi ôi , sự thật biết đâu mà mò ) .


+-   NGUYỄN TRẦN THIẾT :

Thiết là một nhà báo Bắc Việt , cho biết vào lúc 12 giờ 12 ' , Đại tá Cộng Sản Nam Long lúc đó đang có mặt Trong Dinh Độc Lập , đã tiếp phái đoàn báo chí phe mình , trong đó có Bùi Tín . Thiết cho biết mình vào Dinh Độc Lập , với nhiệm vu phỏng vấn TÙ BINH VIỆT NAM CỘNG HOÀ có mặt tại chỗ lúc đó , gồm Tổng Thống kiêm Đại tướng Dương Văn Minh , Nguyễn Văn Huyền , Vũ Văn Mẫu..... Theo Thiết - vì chỉ trong mấy ngày - mà Việt Nam Cộng Hoà đã thay đổi ba lần nội các , qua các Thủ tướng Trần Thiện Khiêm , Nguyễn Bá Cẩn , cuối cùng là Vũ Văn Mẫu ( quá nhiều ông lớn ) , nên chẳng biết đâu mà mò .

Trong bài của Thiết , có nhắc tới việc Bùi Tín chửi Dương Văn Minh khi Tổng thống đòi bàn giao Chính quyền với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam : " Nhưng ông đâu có chính quyền để bàn giao ? . Người ta không thể giao cái gì không có trong tay . Ngụy quyền cũ từ dưới lên trên đã sụp đổ hoàn toàn " . Nhưng Minh vẫn có cãi : " Các ông có thấy Sài Gòn không đổ máu ? , đó là mơ ước của tôi " . Và đã được Bùi Tín trả lời : " Đúng , Sài Gòn gần như không đổ máu , không bi tàn phá . Đó là do sức áp đảo và khí thế thần tốc của cách mạng " .

Mai mĩa nhất là Nguyễn văn Hảo lúc đó " đòi được bắt tay với bộ đội Bắc Việt và khoe chính mình đã ngăn cản không cho bất cứ kẻ nào phá hoại nguồn lợi kinh tế của nước ta . Kho bạc còn , vàng dự trữ còn . Công lao của tụi này đấy..... " .

Tóm lại , tại Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 , theo Nguyễn Trần Thiết thì chính Sáu Hoàng Cao Minh Chiếm , mới là người Đại diện chính thức của Bắc Việt , chấp nhận sự đầu hàng của Tổng Thống Dương Văn Minh và nội các .

Riêng Nguyễn Hửu Hạnh nhờ nằm vùng , nên sau tháng 5-1975 được Cộng Sản thưởng công làm Ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam - thành phó Sài Gòn-Gia Định - rồi lên Ủy viên Ủy Ban Trung Ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam .


+-   PHÙNG BÁ ĐẠM :

Tháng 4/2005 , trên báo Khoa học phổ thông số 18 xuất bản tại Thành Hồ , có đăng bài " Gặp lại một nhân chứng lịch sử " của Nguyễn Khang Thái . Bài viết ghi lại lời kể của Phùng Bá Đạm - tự nhận thuộc Trung đoàn 66 , Sư đoàn 304 , Quân đoan 2 - là đơn vị đã vào Dinh Độc Lập đầu tiên ngày 30/4/1975 . Theo Đạm kể : " Khi xe tăng Bắc Việt còn cách Dinh Độc Lập khoảng 300m , thì Tô Văn Thành - thuộc Đại đội 3 , Tiểu đoàn 7 - ngồi trên xe tăng trúng đạn chết . Vì vậy khi tới gần Dinh Độc Lập , xe tăng Việt Cộng đã mở hết tốc lực ủi sập cổng và tiến vào sân cỏ trước dinh .

Nhờ các nhà báo hướng dẫn , Phạm Xuân Thệ , Phùng Bá Đạm , Đào Ngọc Vân..... với lá cờ của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam chạy lên lầu và gặp Nguyễn Hửu Hạnh ở tầng hai - đón đưa vào phòng khánh tiết - lúc đó đã có Tổng Thống Minh và nội các đang ngồi chờ đầu hàng . Do Đài phát thanh Sài Gòn lúc đó đã ngưng hoạt động - nên Thệ , Đạm áp giải Tổng Thống Minh và Vũ Văn Mẫu tới nơi để lên đài - mặc dù Đại tướng cố từ chối .

Trên đường tới Đài phát thanh , ngồi trên xe Jeep do Đào Ngọc Vân lái . Ở băng trước Tổng Thống Minh ngồi với Phạm Xuân Thệ . Còn Vũ văn Mẫu , Phùng Bá Đạm , Đinh Thái Quang cùng hai bộ đội - ngồi phía sau .

Đài phát thanh Sài Gòn lúc đó đã bị Tiểu đoàn 8 Bắc Việt chiếm . Chính bản văn ' Tuyên bố đầu hàng ' - mà Tổng Thống Dương Văn Minh đọc trên đài - là do Phạm Xuân Thệ , Đinh Thái Quang , Trịnh Ngọc Ước và Phùng Bá Đạm đạo diễn . Lúc này Trung tá Bùi văn Tùng - Chính Ủy Lữ đoàn 203 Thiết giáp cũng vừa tới . Theo Đạm kể - vì lúc đó trong bọn - Bùi văn Tùng có cấp bậc cao nhất , nên thay mặt quân Bắc Việt - chấp nhận lời đầu hàng của Tổng Thống Dương Văn Minh - vào lúc đồng hồ chỉ 11 giờ 30 ' ngày 30/4/1975 .

Kể từ giờ phút đó Sài Gòn tan hoang và thê thảm nhất là tại Tòa Đại sứ Mỹ , nằm trên đường Thống Nhất-Mạc Đỉnh Chi . Phủ Thủ tướng Mẫu , cả con dấu cũng lăn lóc dưới sàn gạch . Trong Bộ Quốc Phòng , Tổng Nha Cảnh Sát , Bộ Tổng Tham Mưu..... đâu đâu cũng ngổn ngang xe Jeep , súng ngắn..... mà người xưa đã đi đâu mất .

Từ đó người Việt Nam chịu cảnh đổi đời . Tất cả đều bị Rợ Hồ , gọi là Nguỵ , lính tráng là Ngụy quân , công chức là Ngụy quyền và đồng bào Miền Nam cũng thành Ngụy Dân . Nhờ Tổng Thống Minh kịp thời đầu hàng , tránh cho Sài Gòn còn nguyên vẹn , kể cả 16 tấn vàng của Ngân hàng quốc gia do Nguyễn văn Hảo giữ - giúp cho Bắc bộ Phủ - thâu tóm trọn vẹn tài sản của dân chúng và công khố nhà nước một cách đầy đủ . Từ đó nhờ công cách mạng giải phóng , nên người Việt từ Bắc đến vào Nam , chịu chung cảnh người thành vượn , đói rách thảm thê , không có bút mực nào diễn tả cho trọn vẹn .

Cũng từ đó dân chúng căm hờn , đổ hết mọi trách nhiệm cho ông Dương văn Minh - một tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà - vì ngu muội khiến cho dân chúng lầm than dưới chế độ bạo tàn của đệ tam quốc tế , tạo cợ hội cho đảng Cộng Sản Việt Nam , đem đất đai biển đảo , tài nguyên quốc gia , nhượng bán cho kẻ thù không đội trời chung của Dân Tộc là Trung Cộng . Thế là cuộc bút chiến xảy ra công khai trên báo chí hải ngoại giữa hai phe thương và ghét Dương Văn Minh .

Người ta trách ông Minh không phải là trách ông đã ra lệnh cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà buông súng đầu hàng giặc nhưng trách ông , tự biết mình là người rất ấu trĩ về chính trị , từng là bại tướng của Khánh , Khiêm , Thiệu nhiều lần . Tài năng như vậy , mà dám xưng phong ra nhận lãnh trách nhiệm cứu nước trong giờ thứ 25 , khiến cho nước non phải thảm nhục .

Người ta trách ông Minh ham sống sợ chết , không biết hành xử xứng đáng với cương vị và thân phận của mình . Ðường đường là một Ðại tướng , Lãnh tụ phe thứ ba và trên hết là Tổng thống và tổng tư lệnh của một nước nhưng ông Dương Văn Minh , đã cố tình làm ngơ , các gương trung liệt nghĩa khí của người xưa , gương anh hùng bất khuất của thuộc hạ trước mắt ‘ Chết để giữ tròn khí tiết , chết vinh hơn sống nhục ‘ .

Thật vậy , hoàn cảnh của tướng Minh đâu khác gì thảm trạng của hai tướng giữ thành Bình Ðịnh , vào năm Tân Dậu 1801 . Lúc đó thành bị Tây Sơn vây hãm lâm vào cảnh tuyệt lộ , trong không lương ngoài chẳng binh cứu . Trong nổi tuyệt cùng , Võ Tánh và Ngô Tùng Chu đã viết thư cho tướng Tây Sơn Trần Quang Diệu : Phận ta làm chủ tướng , thì đành liều chết dưới cờ . Còn tướng sĩ và dân chúng không có tội tình gì , không nên giết hại . Sau đó Võ Tánh tự đốt chết , còn Ngô Tùng Châu uống thuốc độc quyên sinh .

Trưa 30-4-1975 , khi Tổng Thống Minh ra lệnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà buông súng đầu hàng . Nhiều binh sĩ đang chiến đấu tại mặt trận đã tự tử chết , vì họ không muốn đối mặt với kẻ thù tàn ác dã man . Các tướng lãnh Phạm Văn Phú ( Tư Lệnh Quân Đoàn 2 ) ; Nguyễn Khoa Nam ( Tư lệnh Quân Đoàn 4 ) ; Lê văn Hưng ( Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 4 ) ; Lê Nguyên Vỹ ( Tư lệnh Quân Đoàn 5 Bộ Binh ) ; Trần Văn Hai ( Tư Lệnh Quân Đoàn 7 Bộ Binh ).. kẻ trước người sau , quyên sinh để bảo toàn khí tiết cho quân đội Miền Nam nói chung và danh dự của một cấp chỉ huy , lúc sa cơ thất thế .

Trái lại Ðại Tướng cũng là Tổng thống Dương Văn Minh , khúm núm ra trình diện trước các tên cán binh tép riu của Bắc Việt như Bùi Quang Thận - Ðại Ðội Trưởng Đại Đội Chiến Xa , để rồi bị tên chủ nhiệm chính trị của đoàn xe tăng mang số 203 - tên Lê Văn Minh nạt nộ : " Các anh đã bị bắt , không có bàn giao gì cả " .

Mới đây đào hát cởi truồng một thời phản chiến Jane Fonda - vì muốn quảng cáo cho một tuỳ bút nói về chuyện tình của mình , đã lên đài CBS - nhỏ những giọt nước mắt cá sấu , để nhận tội phản quốc với Hoa Kỳ , khi ả sang Bắc Việt - vào năm 1972 - ngồi trên các khẩu cao xạ chửi Mỹ . Câu chuyện khôi hài của đám con buôn chính trị thập thành cũng chẳng có gì lạ nhưng đối với người Việt tị nạn , thì lại có một ý nghĩa , vì ít ra cô đào hát còn có can đảm nhận sự sai lầm của mình . Trong lúc đó thử hỏi những kẻ từng đâm sau lưng người lính đã hy sinh cho họ , hiện nay đang sống nơi hải ngoại , có ai dám muối mặt như Fonda để nhận sai trái năm nào , dù thời gian tới 34 năm và mặt nào phản chiến , phản tặc , việt gian bán nước tới nay ai cũng đều biết rõ như ban ngày , cho dù mọi người không nhắc tới vì khinh bĩ .

Thanh niên nam nữ miền Nam Việt Nam , thế hệ sinh từ 1900 về sau - thường mượn tư tưởng làm trai của Phan Bội Châu , Nguyễn Thái Học và nhất là Nguyễn Công Trứ - để làm hành trang xử thế khi vào đời :

" Ðã mang tiếng đứng trong trời đất
phải có danh gì với núi sông
"


Còn ông Dương văn Minh lại là một nhân vật lớn của lịch sử , tại sao không vì lịch sử , mà lưu lại cho hậu thế cái khí tiết " Nhất Tướng Công Thành , Vạn Cốt Khô ? "

Thì ra con người cũng có năm bảy hạng người và những hạng người khoe bằng , khoe chức khoe tiền.. hiện nay đi đâu cũng thấy đầy trên dất Mỹ .

Vì vậy từ lúc nhận lời đuổi Mỹ , tới khi lên đài ra lệnh cho quân đội buông súng rã ngủ , thời gian từ trưa 29/4/1975 cho tới trưa 30/4/1975 , Tổng Thống không hề chợp mắt . Đây là thời gian dài nhất trong đời làm chính trị của một vị nguyên thủ cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà , tuy ngắn ngủi nhưng lại bị tai tiếng nhất trong dòng Việt Sử cận đại .

Nhưng năm ngoái , nhân ngày kỹ niệm 30 năm ( 4/1975 - 4/2005 ) , cả nước Việt Nam được sống trong thiên đàng xã nghĩa . Dịp này , trên các báo Khoa Học Phổ Thông ( 18 ) và Thế Giới Mới ( 631-632 ) - xuất bản tại thành phố Hồ Chí Minh - có Phùng Bá Đạm lớn tiếng về cái gọi " Bắt Tổng thống Dương Văn Minh và Nội các Chính quyền Sài Gòn " vào trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập . Đặc biệt trong những bài viết trên , không hề nhắc tới nhân vật Bùi Tín , một thời qua tập sách " Sài Gòn Trong Ánh Chớp Chói Lọi Của Lịch Sử " , lúc nào cũng to tiếng , nhận là mình cho Dương Văn Minh đầu hàng .

Vậy đâu là sự thật vì Tổng Thống Dương Văn Minh giờ đã mất , còn đồng bào cả nước từ ấy đến nay , sống dưới thiên đàng xã nghĩa , sau hàng rào kẽm gai , lưởi lê , họng súng , nên chỉ dám nói viết những lời đảng dạy , để mà giữ lấy cái mạng cùi rất mong manh . Vì vậy làm sao , có ai dám nói hết lời , cho dù rất muốn nói , ngoại trừ những kẽ cò mồi được đảng dựng lên làm đối lập .

Nay nhìn lại cuộc tranh giành quyền lực của các chóp bu trong đảng qua đại hội X và cho dù ai nắm chức quyền chăng nửa , thì cũng chỉ đưa dân tộc và non sông Việt , đến hố sâu của ngu dốt , nghèo đói và trên hết là mất nước vào tay ngoại bang . Tất cả cũng chỉ vì chúng ta trong quá khứ , đã thờ ơ với vận nước , phần lớn lại quá tin vào lãnh đạo , cho dù đó là những sâu bọ hại nước hại người .


' Ba mươi mốt năm rồi , nay quá đủ
hãy đứng lên tự bẽ gảy xích xiềng
cả tội hèn làm đất nước đảo điên
giúp cho giặc thành bạo quyền ác chúa
chôn chúng đi nhưng thây ma thúi rửa
vứt vào mồ lũ quan tướng âm binh
để cả nước quên bớt nổi bất bình
vì trót lở tin theo phường đạo tặc.....
'
TÀI LIỆU THAM KHẢO :

-   " Những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà " - Ông Nguyễn Khắc Ngử .
-   " Việt Nam - Niên Biểu Nhân vật Chí " của Chánh Ðạo .
-   " Nam Kỳ Lục Tỉnh (IV) " của Hứa Hoành .
-   " Ðôi dòng ghi nhớ " của Phạm bá Hoa .
-   " Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trong giai đoạn hình thành " của Bộ Tổng Tham Mưu .
-   " Những bí mật cuộc cách mạng 1-11-1963 " của Lê Tử Hùng .
-   " Hồi ký của Nguyễn Chánh Thi " .
-   " Les Guerres du VietNam " của Trần văn Ðôn .
-   Sách vở bao chí KBC , PNDD , TP.....


Viết từ Xóm Cồn Hạ Uy Di
Quốc Hận 2006
MƯỜNG GIANG

Nguồn: http://my.opera.com/MIENNAMVIETNAM/blog/tong-thong-hai-ngay-cuoi-cung-cua-vie-t-nam-co-ng-hoa-ii
Thư của Tướng Dương văn Minh viết cho
 Tướng Nguyễn chánh Thi  :


15-4-87

“Thi,

Ðược tin Thi tôi rất mừng. Lúc nào tôi cũng nhớ anh em thuở xưa, mà tôi còn lưu lại rất nhiều kỷ niệm.

Từ khi tôi đến nước Pháp tới nay, lật bật đã gần sáu năm rồi, sống với một cuộc đời réfugié tuy có thong thả nhưng lúc nào cũng bận tâm. Thoát được chế độ Cộng sản với hai bàn tay không – Pháp chẳng giúp đỡ gì – mình sống ẩn thân trong một đô thị thật nhỏ, kể ra cũng tạm yên.

Nghe Thi kể chuyện các anh em quân nhân, tôi rất khổ tâm. Lúc đó tôi bị đày ở Bangkok cho nên có nhiều việc tôi không được rõ hết.

Anh em có đọc sách của anh Ðỗ Mậu kể chuyện lại cho tôi nghe; tôi phải công nhận anh Ðỗ Mậu kể chuyện như vậy là rất can đảm. Lên án Cần-lao và Công-giáo đến mức đó là cùng. Ngoài ra, anh Ðỗ Mậu có trách tôi không biết tự tử như các bực tiền bối, cũng có phần đúng. Nhưng đây chỉ là một vấn đề quan niệm mà thôi.

Theo tôi, tự tử không phải lúc nào cũng là đúng. Ðôi khi mình phải dám sống để hứng nhận những hậu quả cho sự quyết định của mình gây ra. Có lẽ anh Ðỗ Mậu (cũng như nhiều người) không rõ là tôi lấy quyết định cuối cùng sau khi đã tham khảo ý kiến với một số những vị dân biểu và nghị sĩ còn lại, với những anh em quân nhân đến gặp tôi vào giờ chót, với các thầy mà trong đó thầy Trí Quang và Trí Thủ đã nói và đã nhắn nhủ để cứu dân.

Riêng tôi, tôi không tự tử không phải vì thiếu can đảm, nhưng vì những lý do rất đơn sơ :

- Tôi không tự sát vì thân thể mình do Trời Ðất (Ân trên) kết tạo, cha mẹ sanh dưỡng, mình không có quyền hy sinh.
- Mình có quyền hy sinh : tên tuổi, uy tín, tài sản, công nghiệp v…v Tóm tắt mình chỉ có quyền hy sinh những gì mình tạo ra mà thôi.

Ðây là một lý thuyết tôi đã hấp thụ từ khi biết khôn và áp dụng suốt đời, đối với tôi cũng như đối với tất cả người khác. Hôm nay tôi nói ra để cho Thi hiểu, vì lúc nào tôi cũng xem Thi như một người em trên mọi mặt, chớ không phải nói ra để phân trần chi chi. Tôi đã dám làm thì tôi cũng dám chấp nhận những búa rìu bất cứ từ đâu tới. Không có gì thắc mắc cả, và tôi coi đây chỉ là một giai đoạn thôi. Cầu xin dân ta và anh em giữ vững tinh thần thì có ngày xum họp trên quê cha đất tổ.

Tôi đã nói nhiều quá ! Lúc nào tôi cũng nhớ anh em, nhờ Thi gởi lời thăm tất cả. Tôi không mong gì hơn được gặp lại các bạn.

Thân mến
Dương văn Minh”


Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến
Trang :Tổng Thống Hai Ngày Cuối Cùng Cuả Việt Nam Cộng Hoà
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.com

Email: thuky@vietnamvanhien.net

"Bất chiến tự nhiên thành" chi kế
Văn Hiến ngàn năm sử đã đề
  Giải trừ quốc nạn bằng Tâm lực
"Nhân Chủ (tự chủ) - An Vi (an lạc)" khai lối về


Lấy Tâm Lực thay cho vũ lực để giải trừ quốc nạn là phục hoạt nếp sống Văn Hiến và phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.