Năm Thứ 4889Trang Tham Luận
 về
 Quốc Pḥng

Nam Phong tổng hợp


Đề Mục


1- Công bố sách trắng về quốc pḥng Việt Nam.
2- Việt -Mỹ công khai quan hệ quốc pḥng.
3- Nhật công bố sách trắng quốc pḥng.
4- Chính sách "Ba Không" cuả quốc pḥng VN.
5- Trung quốc tăng cường hải và không quân.
6- Úc công bố sách trắng về quốc pḥng.
7- TT Sarkozy đề ra chiến lược an ninh mới cho nước Pháp.
8- Ngân sách quốc pḥng Mỹ năm 2011.
9- Bản đúc kết ngân sách quốc pḥng 50 nước.
10- Gợi ư tham luận: Chính sách quốc pḥng Nỏ Thần và Ngựa Sắt
         11- Kế Phá Giặc Hán Trên Biển Đông - Video
          
Công bố Sách trắng về Quốc pḥng Việt Nam  Hơn 27 ngh́n tỷ đồng tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được chi cho ngân sách Quốc pḥng năm 2008; tổng quân số thường trực hiện nay là 450 ngh́n người... Đó là những số liệu vừa được Bộ Quốc pḥng Việt Nam công bố.
 

Đây là lần thứ ba Việt Nam công bố tài liệu này. Hai lần trước là vào các năm 1998 và 2004.


Phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh của Sách trắng Quốc pḥng Việt Nam năm 2009. Ảnh: Minh Long.

Tại cuộc họp báo ngày 8/12, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng, cho biết Sách trắng Quốc pḥng Việt Nam 2009 nêu rơ những quan điểm cơ bản của chính sách quốc pḥng Việt Nam, cơ chế lănh đạo và quản lư quốc pḥng; cơ cấu Bộ Quốc pḥng; tổ chức và phương hướng xây dựng Quân đội Nhân dân và Dân quân tự vệ vững mạnh toàn diện.

Sách trắng Quốc pḥng cũng đề cập đến chính sách hợp tác quốc pḥng, thể hiện mong muốn tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân Việt Nam với quân đội và nhân dân các nước nhằm đẩy mạnh hợp tác v́ ḥa b́nh, độc lập dân tộc và tiến bộ xă hội.

Sách trắng nêu rơ những điểm nổi bật về t́nh h́nh an ninh thế giới, khu vực, trong nước và các thách thức đối với quốc pḥng Việt Nam; nhấn mạnh xu thế ḥa b́nh và hợp tác trong quan hệ quốc tế.

Theo Sách trắng, ngân sách dành cho quốc pḥng của Việt Nam năm 2008 là hơn 27 ngh́n tỷ đồng, tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tổng quân số thường trực hiện nay là 450 ngh́n người.


Sách trắng cũng cung cấp thông tin đầy đủ về cơ cấu tổ chức của Bộ Quốc pḥng, các quân chủng và binh chủng. Những thay đổi lớn về quốc pḥng trong 5 năm qua cũng được nêu trong Sách trắng - như luật sĩ quan sửa đổi năm 2008, chế độ nghĩa vụ quân sự 18 tháng.

Lần đầu tiên chính sách hợp tác quốc pḥng trên nhiều lĩnh vực cụ thể được nêu rơ trong các mục riêng. Sách trắng đề cập tới các chính sách cụ thể của Việt Nam trong một số lĩnh vực quan trọng như ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, tham gia các hoạt động ǵn giữ ḥa b́nh của Liên Hợp Quốc, diễn tập cứu hộ, cứu nạn...

Phần phụ lục cung cấp thông tin nhiều thông tin hữu ích về tùy viên quốc pḥng Việt Nam tại nước ngoài, các học viện và nhà trường chủ yếu của quân đội, các khu kinh tế - quốc pḥng, danh sách các tổng công ty lớn của quân đội, các hiệp định liên quan đến biên giới lănh thổ.


Tướng Vịnh trong cuộc họp công bố Sách trắng Quốc pḥng 2009.
Ảnh: Reuters.

Được hỏi về t́nh h́nh Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đặt ra những thách thức mới cho quốc pḥng Việt Nam. Nhưng theo tôi, t́nh h́nh phức tạp trên biển Đông không dẫn đến một cuộc xung đột về quân sự".

Tướng Vịnh nêu ba nguyên nhân lư giải cho nhận định của ông. Thứ nhất, nguyện vọng chung của thế giới và khu vực là tránh xung đột vũ trang. Thứ hai, thế giới ngày càng văn minh hơn và hệ thống luật pháp quốc tế - như Công ước LHQ về luật biển (1982) - ngày càng chặt chẽ. Thứ ba, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên tŕ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng đối thoại ḥa b́nh.

Việt Nam sẽ kiên tŕ và quyết tâm giữ vững chủ quyền lănh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế và t́nh đoàn kết hữu nghị, tướng Vịnh khẳng định.


Chính sách quốc pḥng của VN là không đe dọa hoặc sử dụng sức mạnh quân sự trước trong quan hệ quốc tế nhưng sẵn sàng và kiên quyết giáng trả mọi hành động xâm lược. VN giữ chủ trương nhất quán về giải quyết tranh chấp chủ quyền lănh thổ bằng các biện pháp ḥa b́nh và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đối với chủ quyền trên biển (trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa), mặc dù có đầy đủ bằng chứng chứng minh chủ quyền, VN vẫn sẵn sàng đàm phán ḥa b́nh để giải quyết tranh chấp dựa trên Công ước Luật biển 1982.

VN chủ trương không tham gia các tổ chức liên minh quân sự, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lănh thổ của ḿnh để chống lại nước khác.

Hiện, VN đă có quan hệ quốc pḥng chính thức với 65 nước trong đó có các cường quốc trên thế giới; thiết lập tùy viên quốc pḥng tại 31 nước và đă có 42 nước thiết lập tùy viên quốc pḥng tại VN.
Đaị Tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc Pḥng
Tác giả cuả chính sách quốc pḥng "tự trói" ?


Minh Long
Nguồn: http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2009/12/3BA16754/Vietnam GDP Reported at $45B at End-Jun: Ministry
Bộ Tái Chánh báo cáo tổng sản lượng nôị điạ là 45 tỷ Mỹ kim vào cuối tháng 6 năm 2010.

Friday, September 17, 2010

Vietnam’s gross domestic product was VND 855.2 trillion ($45 billion) at the end of June, the Ministry of Finance said on July 23. ( Theo báo caó cuả bộ Tài Chánh th́ cuối năm tài chính 6/2010 tổng sản lượng nội điạ là 855.2 ức đồng, tương đương với 45 tỷ Mỹ kim.)

The ministry, which has publicized figures on the national external debts on its website, did not give any more details and comparisons.

Vietnam’s economy grew 6.16% on-year in the first half of this year. (Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6.16% vào cuôí giữa năm)

The Asian Development Bank (ADB) has said in its Asia Economic Monitor report that the Southeast Asian country is on track to reach the National Assembly’s economic growth target of 6.5% this year, compared to a slow expansion of 5.32% in 2009.
Goldman Sach is more optimistic, projecting a growth of 8.2% for Vietnam this year. – VCCI

Nguồn: http://vietnambusiness.asia/vietnam-gdp-reported-at-45b-at-end-jun-ministry/Việt - Mỹ công khai quan hệ quốc pḥng

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc pḥng Phùng Quang Thanh lần đầu tiên thăm hữu nghị chính thức Mỹ (10 - 15/12) trên cương vị Bộ trưởng Quốc pḥng Việt Nam và là Bộ trưởng Quốc pḥng Việt Nam thứ hai thăm chính thức Mỹ sau chiến tranh và b́nh thường hóa quan hệ.

Trong bối cảnh hai nước đang không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc pḥng lên một bước mới, chuyến thăm đạt kết quả quan trọng khi lănh đạo Bộ Quốc pḥng hai nước xác định đặt mối quan hệ hợp tác trong mối quan hệ chung của hai bên, công khai và không ảnh hưởng đến nước thứ ba.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Mỹ của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh góp phần hiện thực hóa việc b́nh thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ theo tinh thần tuyên bố chung giữa lănh đạo cấp cao hai nước, qua đó nâng cao hơn nữa vị thế của đất nước cũng như của quân đội Việt Nam trên trường quốc tế và góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế giữa hai nước.


Đại Tướng Phùng Quang Thanh ,Bộ tưởng quôc pḥng Việt Nam bắt tay với Robert Gates, Bộ trưởng quôc pḥng Hoa K
(Ảnh: TTXVN)

Trong lĩnh vực hợp tác quốc pḥng song phương, hai bên cũng đặc biệt quan tâm giải quyết những vấn đề hậu chiến tranh như rà phá bom ḿn, vật liệu nổ c̣n sót lại trong chiến tranh, t́m kiếm quân nhân mất tích, tẩy rửa chất độc da cam, cung cấp cho Việt Nam những thông tin liên quan đến những vị trí tàng trữ, phun rải chất độc.

Việt Nam trao trả 894 bộ hài cốt quân nhân Mỹ và trao cho phía Mỹ 13 điểm sẽ tổ chức khai quật hỗn hợp nhằm rút ngắn thời gian để sớm kết thúc việc t́m kiếm người Mỹ mất tích tại Việt Nam. Để đẩy nhanh tiến độ, năm 2009, Việt Nam cho phép tàu Mỹ vào lănh hải t́m kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA).

Xuân Linh
Nguồn: http://vietbao.vn/Chinh-Tri/2009-va-suc-manh-quoc-phong-cua-Viet-Nam/20885512/96/
Nhật công bố Sách trắng quốc pḥng:
Lo ngại sức mạnh của Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản hôm qua đă công bố Sách trắng quốc pḥng 2010 - trong đó bày tỏ lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, và Sách xanh ngoại giao đề cập các vấn đề lớn về quốc tế cùng chính sách ngoại giao của nước này.
 
 

Đội phi cơ tiêm kích J-7GB của không quân Trung Quốc biểu diễn nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập binh chủng, ở ngoại ô Bắc Kinh ngày 3/9/2009

Sách trắng Quốc pḥng Nhật Bản 2010 dày gần 490 trang, chia thành 3 chương đề cập đến đánh giá về môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, những vấn đề thiết yếu trong chính sách quốc pḥng và công tác tăng cường năng lực quốc pḥng của Nhật Bản cũng như các biện pháp quốc pḥng.

Sách trắng cho rằng tàu Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trong khu vực, bao gồm cả trong vùng biển gần Nhật Bản. Sách Trắng lưu ư là Bắc Kinh đă không nói rơ về những dự án hiện đại hóa quân đội Trung Quốc. Vào tháng 3 vừa qua, Trung Quốc cho biết sẽ tăng ngân sách quân sự năm nay thêm 7,5% lên thành 77,9 tỷ USD, nhưng theo Bộ Quốc pḥng Mỹ, tổng chi phí quân sự của Bắc Kinh đă vượt quá 150 tỷ USD từ năm 2009, nếu tính cả các khoản chi tiêu không được ghi trong ngân sách chính thức. Sách trắng viết: “Sự thiếu minh bạch trong chính sách quốc pḥng của Trung Quốc và những hoạt động quân sự của nước này là vấn đề đang gây quan ngại cho khu vực và cộng đồng quốc tế, kể cả Nhật Bản”.

Sách trắng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, mà năm nay sẽ kỷ niệm 50 năm. Hàng chục căn cứ và 50.000 quân Mỹ vẫn là chỗ dựa chủ yếu của Tokyo trước mọi mối đe dọa. Sách cũng đề cập đến t́nh h́nh trên bán đảo Triều Tiên, các hoạt động của Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản (SDF) trong các sứ mệnh như chống hải tặc ở vùng biển ngoài khơi Somalia và vịnh Aden, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Takesima c̣n Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Sách trắng được công bố đúng vào lúc Bắc Kinh và Tokyo phản đối nhau về vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc với hai tàu tuần duyên Nhật Bản, dẫn đến vụ bắt giữ thuyền trưởng và toàn bộ thuyền viên của tàu Trung Quốc hôm 8/9 vừa qua. Vụ này xảy ra trên biển Hoa Đông, ở khu vực gần nhóm đảo nhỏ không có người ở, mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Hôm qua, Bắc Kinh một lần nữa yêu cầu trả tự do cho toàn bộ các thuyền viên Trung Quốc và thông báo hoăn tiến hành ṿng thảo luận thứ hai với Nhật Bản về biển Hoa Đông, dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 9 này.

Cùng ngày hôm qua, Nhật Bản cũng công bố Sách xanh Ngoại giao 2010 đề cập các vấn đề lớn như t́nh h́nh quốc tế và chính sách ngoại giao của Nhật Bản.

Về quan hệ với châu Á, Sách xanh viết Nhật Bản sẽ tích cực thúc đẩy chính sách ngoại giao trên cơ sở quan hệ đồng minh vững chắc Nhật-Mỹ và thúc đẩy sáng kiến xây dựng Cộng đồng Đông Á trong dài hạn. Đối với ASEAN, Nhật Bản nhấn mạnh chú trọng đặc biệt tới ASEAN trong quá tŕnh hợp tác khu vực của Nhật Bản ở châu Á. Nhật Bản cũng sẽ cùng Trung Quốc và Hàn Quốc tăng cường quan hệ trên mọi cấp độ, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như môi trường, kinh tế.

Việt Hà
Theo AP, Xinhua

Nguồn: http://dantri.com.vn/c36/s36-421459/nhat-c244ng-bo-s225ch-trang-quoc-ph242ng-lo-ngai-suc-manh-
cua-trung-quoc.htmJapan Defense Budget 1% GDP


According to Japanese security policy, maintaining a military establishment is only one method -- and by no means the best method -- to achieve national security. Diplomacy, economic aid and development, and a close relationship with the United States under the terms of the 1960 security treaty are all considered more important. Japan is keeping military expenditure at only 1% of GDP

, even though this is still a very significant amount. Japan's posture is a defensive one, with no weapons of mass destruction, no long-range bombers, no middle or long-range missiles, no aircraft carriers and no nuclear submarines. But Japan has considerable conventional weapons, and wants to use its Self-Defence Forces for peacekeeping operations. Japan is however very concerned over the military build-up in East Asia.
Nguồn: http://www.globalsecurity.org/military/world/japan/budget.htm
Chính sách 'ba không' của quốc pḥng Việt Nam

Chính sách ba không của quốc pḥng Việt
           Nam
Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc Lương Quang Liệt (phải) tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định chính sách "ba không" của Việt Nam, và nhấn mạnh rằng mối quan hệ quốc pḥng giữa hai nước láng giềng là tốt đẹp.

Chính sách "ba không" mà Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhắc đến, bao gồm: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Việt Nam có liên minh quân sự với Mỹ hay không, cũng như phản ứng của Việt Nam trước sự lớn mạnh không ngừng của quốc pḥng Trung Quốc.

Cuộc họp báo trên diễn ra trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Bộ quốc pḥng Việt Nam do Trung tướng Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu sang thăm Trung Quốc từ ngày 22-25/8 để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng quốc pḥng ASEAN mở rộng (ADMM+) dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào 12/10 tới.

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đă có cuộc hội đàm với Phó tổng tham mưu trưởng quân giải phóng Trung Quốc Mă Hiểu Thiên, gặp Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Trong các buổi hội đàm và tiếp xúc, phía Việt Nam vui mừng nhận thấy rằng những quan điểm mà Trung Quốc đưa ra phù hợp với quan điểm và các vấn đề mà ASEAN đă thống nhất. Trung Quốc bày tỏ ủng hộ Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức thành công hội nghị lần này.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đă chuyển lời mời tham dự hội nghị và thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc pḥng Việt Nam Phùng Quang Thanh tới Bộ trưởng quốc pḥng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có đại cục quan hệ tốt đẹp, Việt Nam ủng hộ và vui mừng trước sự phát triển của Trung Quốc, trong đó có phát triển quốc pḥng. Sự ủng hộ ấy xuất phát từ ḷng mong muốn và niềm tin Trung Quốc không sử dụng sức mạnh của ḿnh để làm phương hại đến lợi ích của các nước khác, không làm phương hại đến hoà b́nh, ổn định của khu vực và trên thế giới. Trung Quốc có vai tṛ to lớn trong Hội nghị Bộ trưởng quốc pḥng ASEAN mở rộng, nếu như Trung Quốc sử dụng sức mạnh quốc pḥng của ḿnh để tham gia vào cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm hoạ th́ là điều rất tốt cho cả Trung Quốc và khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết quan hệ quốc pḥng Việt Nam -Trung Quốc đang có bước phát triển tốt đẹp. Sự giao lưu hai bên diễn ra thường xuyên liên tục. Bộ trưởng Bộ quốc pḥng Việt Nam Phùng Quang Thanh tháng 4 vừa qua đă có chuyến thăm đến Trung Quốc. Cuối năm nay, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức đối thoại chiến lược quốc pḥng lần thứ 4, và đây là lần đối thoại cấp thứ trưởng đầu tiên giữa hai bên. Các hoạt động trên sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng niềm tin, tăng cường quan hệ quốc pḥng nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

(Theo VOV)

Nguồn: http://www.tin247.com/chinh_sach_ba_khong_cua_quoc_phong_viet_nam-2-21639221.html
Trung Quốc tăng cường hải quân và không quân

 Trung Quốc tăng
                       cường hải quân và không
                       quân
Tàu ngầm Trung Quốc
 

Theo Sách Trắng quốc pḥng Trung Quốc công bố ngày 29/12, nhiệm vụ hiện đại hóa của quân đội nước này sẽ tập trung vào việc tăng cường sức mạnh hải quân và không quân bởi Trung Quốc phải đối mặt với các đe dọa về an ninh từ những tranh căi về biên giới, những cuộc xung đột mang tính lịch sử và vấn đề Đài Loan.

Tuy nhiên, Sách Trắng khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ can dự vào một cuộc chạy đua vũ trang hay đe dọa bất kỳ quốc gia nào. Việc tăng chi tiêu quốc pḥng và tăng cường lực lượng của Trung Quốc vốn trở thành nguồn gốc gây xích mích với Mỹ,

Sách Trắng viết: "Hải quân sẽ dần dần... nâng cao khả năng chiến đấu trên biển và phản công hạt nhân. Không quân sẽ hướng đến mục tiêu nhanh chóng chuyển từ pḥng ngự bảo vệ vùng trời Trung Quốc sang cả các hoạt động cả tấn công và pḥng thủ, tăng cường khả năng trong các lĩnh vực đánh phá bằng không quân, pḥng không và pḥng thủ tên lửa, hệ thống cảnh báo sớm, do thám và vạch chiến lược".

Trong khi mô tả t́nh h́nh an ninh tổng thể của Trung Quốc là tốt , Sách Trắng quốc pḥng Trung Quốc, dày 83 trang, chỉ đề cập ít tới Đài Loan, lên án các động thái đ̣i độc lập của Đài Loan khi nói rằng ḥn đảo này là một mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định trong khu vực.

Đây là cuốn Sách Trắng quốc pḥng thứ 5 của Trung Quốc kể từ năm 1998.


H.N - (Reuters)

Nguồn: http://www.tin247.com/trung_quoc_tang_cuong_hai_quan_va_khong_quan-2-21270145.html
China's defense budget to grow 7.5% in 2010: spokesman

  Ngân sách quốc pḥng cuả Tàu tăng 78 tỷ Mỹ Kim

bằng 6.4 % ngân sách cả nước trong năm 2010

(Xinhua)
Updated: 2010-03-04 13:28


BEIJING - China plans to increase its defense budget by 7.5 percent in 2010, only about half of last year's planned growth of 14.9 percent, a parliament spokesman said here on Thursday.

The planned defense budget is 532.115 billion yuan (about 78 billion U.S. dollars), a rise of about 37 billion yuan from last year's defense expenditure, Li Zhaoxing, spokesman for the annual session of the National People's Congress (NPC), told a press conference.

Defense spending would account for 6.4 percent of the country's total fiscal expenditure in 2010, the same with last year, he said.

However, Li stressed that the figures would not be final until the budget plan is approved at the NPC annual session due to open in Beijing on Friday.

It is the first time for China's defense budget growth rate to drop to less than 10 percent in recent years which saw a row of consecutive double-digit increases.

This year's increased budget will be mainly be spent to support the reform of China's military and improve its capability to deal with varied threats and complete diversified tasks, Li said.

Part of the money will also be used to raise the living standards of servicemen, he said.

China has always taken the road of peaceful development and keep in line with the defensive national defense policy, Li said.

Taking into account China's large population, its vast territory, and its long coastline, the country's defense budget is "comparatively low," according to the former Foreign Minister.

"China's defense expenditure in recent years accounted for about 1.4 percent of its GDP," he said, adding that the ratio was four percent for the United States, and more than two percent for the United Kingdom, France and Russia.

He said China has been continuously raising its military transparency by submitting defense budgets to the NPC annual sessions for approval, issuing white papers every two years on its national defense, and establishing a spokesperson system and websites for its Defense Ministry.

Nguồn: http://www.chinadaily.com.cn/china/2010-03/04/content_9537753.htm


Úc công bố sách trắng về quốc pḥng
04/05/2009 - 12:14 RAVS    

Sách trắng lần này đưa nước Úc trở lại với vai tṛ địa lí chiến lược tự nhiên, có nghĩa là nước Úc quan tâm về chiến lược và quân sự tại khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương.


Nước Úc quay lại với khu vực

Nước Úc vừa cho công bố sách trắng về quốc pḥng. Theo Linda Mottram, phóng viên ABC thường trú tại thủ đô Canberra, tài liệu được mang tên: “Defending Australia in the Asia Pacific: Force 2030” (Bảo vệ Úc trong khu vực Châu Á -Thái B́nh Dương – tầm nh́n tới 2030). Một cách tổng thể, tài liệu này cho rằng vai tṛ ưu tiên của quân đội Úc trước hết là bảo vệ quốc gia, sau đó là tiếp tục sứ mạng b́nh ổn và hoạt động nhân đạo. Điều này cũng lư giải cho việc Úc khẳng định trong sách trắng rằng sẽ mua các khí tài quân sự cỡ lớn, bao gồm 12 tàu ngầm, 8 tàu chiến, 100 máy bay chiến đấu JSF, tàu tuần tiễu có trang bị tên lửa có thể hoạt động trong phạm vi 12 ngàn kilomet, một tàu săn tàu ngầm và các máy bay không người lái.

Tuy nhiên, mọi sự chú ư lại tập trung vào nội dung nhận xét của sách trắng về khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương và đặc biệt là vấn đề Trung Quốc. Tài liệu lần này thừa nhận sự thay đổi trong mối quan hệ giữa các quốc gia hàng đầu trong khu vực và khả năng giảm bớt sự ảnh hưởng của Hoa Ḱ trong khu vực, nơi mà nước này đă thực thi sứ mạng là lực lượng ổn định quan trọng trong suốt hơn bốn mươi năm qua.

Tài liệu cũng cho biết việc Úc cam kết với những thế lực mới nổi và quan trọng trong khu vực đều hướng tới xây dựng một môi trường Châu Á-Thái B́nh Dương an ninh mà trong đó Trung Quốc là ch́a khóa.

Trước câu hỏi rằng liệu sách trắng lần này có đề cập tới việc Úc nh́n nhận Trung Quốc như một mối đe dọa, phóng viên Linda Mottram cho biết: “Tài liệu không khẳng định chắc chắn vấn đề này và mang tính nước đôi. Một vài chuyên gia quân sự quan ngại rằng trong khi sách trắng đề cập rơ ràng chuyện thay đổi những vấn đề chiến lược tại khu vực th́ lại lúng túng trong việc cho rằng giữa Hoa Ḱ hay Trung Quốc, nước nào sẽ có ảnh hưởng lớn tại Châu Á –Thái B́nh Dương trong những thập niên tới. Do vậy, nó vẫn c̣n bỏ ngỏ câu hỏi về việc Trung Quốc có phải là mối đe dọa cho nước Úc”.

Quan ngại về vấn đề Trung Quốc

Theo giáo sư Paul Dibb từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc pḥng tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), với việc công bố sách trắng lần này, nước Úc đă thể hiện sự sáng suốt trong kế hoạch quân sự. Ông nói: “Sách trắng lần này đưa nước Úc trở lại với vai tṛ địa lí chiến lược tự nhiên, điều mà chính phủ trước đây đă bỏ qua. Điều đó có nghĩa là nước Úc quay lại với những sự quan tâm về chiến lược và quân sự tại khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương”.

Cũng như nhiều nhà nghiên cứu quân sự khác, giáo sư Paul Dibb cho rằng sách trắng được công bố lần này thể hiện mối quan ngại tới từ Trung Quốc đối với nước Úc. Ông cho biết: “Rơ ràng là tôi đọc thấy trong sách trắng lần này sự quan tâm tới vấn đề Trung Quốc bởi như tài liệu cho biết, tới năm 2030, quân đội Trung Quốc sẽ hùng mạnh nhất và là thế lực nổi trội trong khu vực. Điều này quả là mới mẻ trong lịch sử nước Úc”.

Theo giáo sư Dibb, tới 2030, kể cả khi Trung Quốc trỗi dậy th́ Hoa Ḱ vẫn là cường quốc số một thế giới trên cả ba lĩnh vực: kinh tế, quân sự và kĩ thuật. Dầu vậy, nước Mỹ cũng trông đợi các đồng minh cần làm nhiều hơn. Do đó, như lời của Bộ trưởng Quốc pḥng Úc, ông Gerald Fitzbibbon, sách trắng sẽ vạch ra con đường cho phép quân đội Úc làm nhiều hơn để bảo vệ chính ḿnh, thay cho việc kêu gọi sự giúp đỡ từ đồng minh Hoa Ḱ, trừ những hoàn cảnh ngặt nghèo.

Giáo sư Dibb cũng phản bác ư kiến cho rằng với việc đề cập tới chính sách xây dựng quân đội Úc, điều này có thể gây ra chạy đua vũ trang trong khu vực. Ông nói: “Không thể. Bởi lẽ việc trang bị vũ khí không nhằm hướng vào một nước cụ thể nào. Đây là một việc thận trọng nhằm bảo vệ quốc gia, đồng thời cho thấy rằng nhiều vấn đề mới đang nổi lên tại khu vực”.

“Hiện tại chúng ta đang chứng kiến những sự hiện đại hóa quân đội trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc. Ngoài ra Ân Độ cũng đang xây dựng một lực lượng hải quân lớn, Nhật Bản đă có sẵn một lực lượng quân sự hùng hậu, một số nước ASEAN, cùng với Hàn Quốc và Đài Loan cũng đang phát triển quân đội một cách đáng kể. Vậy tại sao chúng ta không làm vậy?”

Những tranh luận khác

Một vấn đề nữa cũng gây ra nhiều câu hỏi cho các nhà phân tích là việc trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nước Úc sẽ chi trả như thế nào với hóa đơn mua sắm vũ khí khí tài hiện đại trị giá hàng chục tỉ đô la. Theo phóng viên Linda Mottram, vấn đề này không được bàn kĩ trong sách trắng. Hiện tại chi phí cho quân sự hàng năm là 22 tỉ đô la (3% GDP) và sẽ tăng khoảng 3% cho tới năm 2018, sau đó sẽ tiếp tục tăng thêm 2.2%. Đây là những khoản chi khổng lồ và trong sách trắng lần này chỉ đơn giản kết luận là quân đội sẽ hoàn thành những mục tiêu đề ra.

Dầu vậy, vấn đề không chỉ đơn giản như thế. Nhiều người đă đặt ra một câu hỏi hết sức thực tiễn, đó là khi rất nhiều vũ khí mới sẽ được mua về, liệu nước Úc có đủ khả năng làm chủ tất cả những khí tài ấy. Nhiều khí tài quân sự đắt tiền đă được mua về song vẫn bị ‘đắp chiếu’ do chưa được sử dụng. Ví dụ trong số sáu chiếc tàu ngầm đă được mua th́ mới chỉ có ba chiếc được sử dụng do thiếu nhân lực.

Vấn đề sẽ c̣n tiếp tục được tranh luận và mổ xẻ, song có một điều chắc chắn rằng, đối với các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái B́nh Dương, Úc đă thể hiện rơ ràng về đường lối quân sự của ḿnh trong hiện tại và tương lai gần.

Nguồn: http://www.bayvut.com.au/s%E1%BB%B1-ki%E1%BB%87n/%C3%BAc-c%C3%B4ng-b%E1%BB%91-s%C3%A1ch-tr%E1%BA%AFng-v%E1%BB%81-qu%E1%BB%91c-ph%C3%B2ng
 


Australia Gross Domestic Product (GDP)

Australia Gross Domestic Product is worth 925 billion dollars or 1.49% of the world economy, according to the World Bank. From 1965 until 2009, Australia's average Gross Domestic Product was 285.13 billion dollars reaching an historical high of 1015.22 billion dollars in December of 2008 and a record low of 25.44 billion dollars in December of 1965. Australia's economy is dominated by its services sector, yet its economic success is based on abundance of agricultural and mineral resources. Australia's comparative advantage in the export of primary products is a reflection of the natural wealth of the Australian continent and its small domestic market. The country is a major regional financial centre and a vital component of the global financial system. This page includes: Australia Gross Domestic Product (GDP) chart, historical data and news.


Country Interest Rate Growth Rate Inflation Rate Jobless Rate Current Account Exchange Rate
Australia 4.50% 1.20% 3.10% 5.10% -5640 0.8929


  to        

  12/31/2009 924.843 12/31/2008 1015.217 12/31/2007 820.974 12/31/2006 724.359 12/31/2005 674.817 12/31/2004 598.486 12/31/2003 455.256 12/31/2002 384.949 12/31/2001 369.895 12/31/2000 405.111 12/31/1999 380.849 12/31/1998 391.625 12/31/2009 924.843 12/31/2008 1015.217 12/31/2007 820.974 12/31/2006 724.359 12/31/2005 674.817 12/31/2004 598.486 12/31/2003 455.256 12/31/2002 384.949 12/31/2001 369.895 12/31/2000 405.111 12/31/1999 380.849 12/31/1998 391.625

Year Value
2009 924.84 Tỷ Mỹ kim
2008 1015.22

Nguồn: http://www.tradingeconomics.com/Economics/GDP.aspx?Symbol=AUD

Tổng Thống Sarkozy đưa ra học thuyết an ninh mới cho nước PhápTổng thống Nicolas Sarkozy, hôm nay (17/6/2010), đưa ra học thuyết an ninh mới cho nước Pháp, nhấn mạnh đến cuộc chiến t́nh báo và đặt nền tảng cắt giảm mạnh lực lượng vũ trang.

TT Sarkozy duyệt đội lính dù diễu hành tại Paris (Ảnh: AFP)
Trong bài phát biểu quan trọng trên tư cách tổng tư lệnh, ông Sarkozy sẽ vạch ra chiến lược quốc pḥng của ḿnh trước khoảng 3.000 sĩ quan cao cấp tại Paris, trước khi đi thăm trụ sở chính của cơ quan t́nh báo quân đội tại một căn cứ không quân bên ngoài thủ đô.

Bài phát biểu là bước tiếp theo, sau khi Pháp công bố Sách trắng Quốc pḥng hôm 16/6, theo đó xác nhận mục tiêu quay lại nắm quyền chỉ huy NATO của Paris. Sách trắng c̣n đề cập tới việc cần có thông tin t́nh báo tốt hơn để đương đầu với các mối đe dọa hậu 11/9.

Là thành quả công việc của 35 chuyên gia, Sách trắng Quốc pḥng kêu gọi cắt giảm 54.000 binh sĩ và nhân viên pḥng vệ dân sự trong ṿng 6 đến 7 năm tới, giảm bớt từ 320.000 nhân viên như hiện nay.

Bộ trưởng Quốc pḥng, Herve Morin, cũng sẽ công bố việc đóng cửa khoảng 50 căn cứ quân sự, đơn vị đồn trú và các cơ sở quốc pḥng vào tháng tới.

Học thuyết an ninh mới phản ánh sự thay đổi đối với Pháp, nước có quân đội lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), đưa an ninh nội địa trở thành một phần của chiến lược quốc pḥng trong thời đại khủng bố, tấn công trên mạng và thảm họa thiên nhiên.

Lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, Pháp không đặt chính sách quốc pḥng trên giả thuyết về một cuộc xung đột quân sự lớn tại châu Âu và việc này là một cuộc cách mạng, Bruno Tertrais, một thành viên nhóm chuyên gia viết sách nhận xét. "Lần đầu tiên, chúng tôi cùng lúc xem xét các vấn đề quốc pḥng và an ninh nội địa".

Chi tiêu quốc pḥng của Pháp từ năm 2009 tới 2020 sẽ là 377 tỷ Euro, ngân sách dành cho vệ tinh quân sự sẽ tăng gấp đôi, tài liệu trên cho hay.

Chính sách mới ấn định Pháp sẽ có 30.000 quân sẵn sàng chiến đấu, giảm so với mục tiêu hiện nay là 50.000 quân. Ngoài ra, nó c̣n kêu gọi đóng cửa một số căn cứ trong số 4 căn cứ thường trực của Pháp tại châu Phi.

Nhấn mạnh tới việc thu thập tin t́nh báo, một hội đồng an ninh mới sẽ được thành lập tại điện Elysee và cựu đại sứ tại Iraq và Algeria Bernard Bajolet đă được chỉ định vào vị trí mới thiết lập - điều phối viên t́nh báo quốc gia.

Lần cuối cùng Pháp xem xét lại chính sách quốc pḥng là năm 1994, dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.

 • Hoài Linh (Theo AFP)
 • Nguồn: http://www.tin247.com/tt_sarkozy_dua_ra_hoc_thuyet_an_ninh_moi_cho_nuoc_phap-2-32241.html

Ngân sách quốc pḥng năm 2011 cuả Mỹ
Obama seeks record $708 bln in 2011 defense budget (4.8% GDP)By Andrea Shalal-Esa

WASHINGTON, Feb 1 (Reuters) - President Barack Obama asked Congress to approve a record $708 billion in defense spending for fiscal 2011, but vowed to continue his drive to eliminate unnecessary, wasteful weapons programs.

The budget calls for a 3.4 percent increase in the Pentagon's base budget to $549 billion plus $159 billion to fund U.S. military missions in Iraq, Afghanistan and Pakistan.

Obama's spending freeze on other parts of the budget, to try to rein in the deficit, did not apply to the military.

"Even though the Department of Defense is exempt from the budget freeze, it's not exempt from budget common sense," Obama told reporters at the White House.

He said the fiscal 2011 budget proposal included cuts of "unnecessary defense programs that do nothing to keep us safe," including annual spending of $2.5 billion for C-17 transport planes built by Boeing Co (BA.N) that has been added to the federal budget by Congress in each of the past four years.

"It's waste, pure and simple," Obama said.

At the Pentagon, Defense Secretary Robert Gates announced a major shakeup of Lockheed Martin Corp's (LMT.N) F-35 fighter -- at $300 billion the largest weapons program in history.

Gates also said he would strongly recommend a veto of any moves by Congress to keep alive the C-17 program or a second engine for the F-35.

He said it was "important to take a final stand" against lawmakers and ensure those programs were truly eliminated.

Cutting the alternate engine program would save $465 million in fiscal 2011 that begins Oct. 1, and more than $1 billion longer-term, according to Pentagon documents.

The engine is being developed by General Electric Co (GE.N) and Britain's Rolls-Royce (RR.L) as an alternate to the main engine built by Pratt & Whitney, a unit of United Technologies Corp (UTX.N).

Obama and Gates tried to kill both programs last year, but lawmakers revived them during the budget process.

PLANNING FOR THE UNEXPECTED

Gates said the 2011 budget and related strategy reviews were "shaped by a bracing dose of realism" about risks and resources, noting that programs already cut in 2010 would have cost taxpayers $330 billion.

The new budget built on those decisions, Gates said, adding the determinations were strengthened by the Quadrennial Defense Review, which is completed once every four years.

"The department's leadership now recognizes that we must prepare for a much broader range of security challenges on the horizon," Gates said, pointing to sophisticated new technologies being developed by enemies overseas, threats posed by non-state groups, and other unexpected scenarios.

"We have learned through painful experience that the wars we fight are seldom the wars we planned," he said, saying the U.S. military needed versatile capabilities to prepare for future threats.

Overall, the budget includes $112.8 billion for weapons procurement, up from $104.8 billion in fiscal 2010, and $76 billion for research and development, down from $80 billion.

The Pentagon's budget also kills plans for development of a new Navy cruiser, scraps plans to replace the Navy's EP-3 intelligence aircraft and halts work on a missile early-warning satellite, opting instead to upgrade the Space Based Infrared System satellite already being developed by Lockheed.

The budget proposal also calls for a delay in replacing two new Navy command and control shops until after 2015, a move the White House said would save $3.8 billion across the Pentagon's five-year defense plan. The Navy had planned to buy one command ship in 2012, and a second one in 2014.

Procurement of a new amphibious vehicle being built by General Dynamics Corp (GD.N) for the Marine Corps would be delayed by one year, saving $50 million in fiscal 2011 and cutting risk by allowing more time for testing.

The budget includes $25 billion for shipbuilding programs; $9.9 billion in continued funding for ballistic missile programs; $9.6 billion for new helicopters; and about $4 billion for long-range strike programs.

F-35 SHAKEUP


The budget also includes nearly $11 billion for the F-35 program, including plans to buy 43 planes under a revamped strategy to "stabilize its cost and schedule." Gates said the Pentagon could buy even more planes in fiscal 2011, depending on contractor performance.

He said he was docking Lockheed $614 million in performance fees because the program's progress and performance had not met expectations over the past two years.

But he said the Pentagon also bore responsibility for the program's "troubling performance record," so he was replacing the Pentagon's manager in charge of the program, Major General David Heinz, a two-star general, with a three-star officer. Gates did not name the new program manager.

The budget also pays for more unmanned planes, helicopters, electronic warfare capabilities and cybersecurity measures. (Reporting by Andrea Shalal-Esa; Editing by Lisa Von Ahn and Tim Dobbyn)


Nguồn: http://www.reuters.com/article/idUSN0120383520100201


U.S. GDP Gross Domestic Product Forecast

Billion US Dollars. Seasonally Adjusted Annual Rate.
Month Date Forecast
Value
50%
Correct +/-
80%
Correct +/-
0 Jul 2010 14,622.8 0 0
1 Aug 2010 14,623 99 222
2 Sep 2010 14,623 124 279
3 Oct 2010 14,677 142 319
4 Nov 2010 14,677 156 350
5 Dec 2010 14,677 168 377
6 Jan 2011 14,663 179 401
7 Feb 2011 14,663 188 421
8 Mar 2011 14,663 197 440
Updated Monday, August 30, 2010
Nguồn: http://www.forecasts.org/gdp.htm

India’s Defence Budget (2010-2011): Wake up call for Defence Managers

Ngân sách quốc pḥng cuả Ấn Độ trong năm 2010 là 5.5% GDP
(13% ngân sách cả nươc)

March 3, 2010

As per the Budget Estimates (BE) proposed for the year 2010-11, the total expenditure of Central government will be Rs. 11,08,749 crore, which is an increase of 8.6 per cent over total expenditure in BE of 2009-10. The Plan and Non Plan expenditure in BE 2010-11 are estimated at Rs. 3,73,092 crore and Rs. 7, 35,651 crore, respectively. While there is a 15 per cent increase in Plan expenditure, the increase in Non Plan expenditure is only 6 per cent over BE of 2009-10. The fiscal deficit has been projected as 5.5 percent of GDP in 2010-11 against 6.9 per cent during the preceding year.

The fiscal year 2009-10 was a challenging year for the Indian economy. The significant deceleration in the second half of 2008-09 brought the real GDP growth down to 6.7 per cent, from an average of over 9 per cent in the preceding three years. However, due to implementation of broad based counter cyclic policy package, the negative fallout of the global slowdown has been arrested. Although due to fiscal expansion and liberal monetary policy, the Indian economy is showing some signs of stabilization, unless there is consolidation of gains achieved during the last fiscal year the economy may take longer to revert to the high GDP growth path.

The Thirteenth Finance Commission has recommended a calibrated exit strategy from the expansionary fiscal stance of the last two years. As a part of the fiscal consolidation process, the Finance Minister in his Budget speech on February 26, 2010 proposed to reduce the domestic public debt-GDP Ratio. In the Medium Term Fiscal Policy Statement, the Government has proposed a rolling target for fiscal deficit in the next two fiscal years. It is proposed to bring down the fiscal deficit from 5.5 per cent of GDP in 2010-11 to 4.8 per cent in 2011-12 and to 4.1 per cent in 2012-13.

The expenditure on Defence comes under Non Plan expenditure. As per the Budget Estimates for the year 2010-11, Defence has been allocated Rs. 1,47,344 crore, i.e. a marginal increase of 3.98 percent over the BE of 2009-10. The outlay for Defence comprises of Rs. 87,344 for Revenue expenditure1 and Rs. 60,000 crore for Capital expenditure2. Keeping in view the requirement of Defence for modernization of forces, the Capital budget has been given an increase of 9.44 per cent over the BE of 2008-09. The revenue allocation has increased only by 0.5 percent. However, there is a net reduction in allocation of Rs. 1096 crore in Revenue budget in comparison to the Revised Estimates of 2009-10. Last year, the Revenue budget was increased by 50.85 per cent over the BE of 2008-09 due to implementation of the Sixth Pay Commission’s recommendation. Since part of that was a one time expenditure, thus no additional funds were required under the Pay and Allowances head this year. However, considering the fact that a substantial part of Revenue expenditure is incurred on Stores & Equipment, Transportation, Revenue Works, Maintenance of Buildings, Installation, etc. and there is a danger of double digit inflation, thus the proposed allocation under these heads of expenditure will require extra effort on the part of defence functionaries to prioritise expenditure without compromising the operational readiness of the forces.

A look at the chart below shows that about half the expenditure is such that the Central Government has little control over it. The only expenditure which can be controlled by the Central Government is Central Plan (25 per cent), Defence (13 per cent) and other Non Plan expenditure including Pensions (16 per cent).


Due to rising social and political tensions in different parts of the country, there is far greater need for inclusive growth. To achieve this goal the government has to allocate more resources for infrastructure development, health and education, etc. Thus Plan expenditure is bound to rise in the coming years and consequently the Government will have to take steps to reduce Non Plan expenditure to achieve reduction in the fiscal deficit as mentioned above. Considering the security environment in and around India, the government will have to provide more funds under the Capital budget required for modernization of forces. Thus, Defence authorities will have to work out how to function with a minimal increase in the Revenue budget.

The Thirteenth Finance Commission has observed that there exists considerable scope to improve the quality and efficiency of defence expenditure through increased private sector engagement, import substitution and indigenization, improvements in procedures and practices and better project management, within the parameters of Government of India’s policy. Efforts in this direction will further expand the fiscal space available for defence spending.

The Standing Committee on Defence in its report on Demand for Grants (2009-10), placed in the Lok Sabha on December 16, 2009, also recommended that there is an urgent need to curb wasteful expenditure. The Committee has consistently been raising this issue in its earlier reports as well. In pursuance thereof, the Ministry had constituted a Defence Expenditure Review Committee (DERC) to comprehensively review all aspects of defence expenditure. The committee has already submitted its report. However, the action taken report on DERC recommendations indicating the areas where expenditure can be curbed is awaited. Since tax payer’s money is spent on such committees it is essential that the outcomes of their recommendations be placed in the public domain.

The Ministry of Finance had projected a growth rate of 7 per cent per annum for defence revenue expenditure. Capital expenditure is projected to grow at 10 per cent per annum. The resultant projection for overall annual growth rate of defence expenditure works out to 8.33 per cent.3 However, due to the economic slowdown and the compulsion of providing more funds for inclusive growth, the allocation for Defence is less (particularly for revenue expenditure) than what was projected by the Ministry of Finance. This situation is likely to continue into the near future. Thus, Defence Mangers need to initiate immediate measures to control the rising revenue expenditure.

The Revenue expenditure of Defence has grown from Rs. 10,194 cores in 1989-90 to Rs. 87,344 crore in 2010-11, i.e. an increase of almost nine times during the last two decades. A look at the graph below shows that Revenue expenditure is growing at a much faster pace in comparison to Capital expenditure.


Note: Based on RE figures for 2009-10 and BE figures for 2010-11 budget. For remaining years actual expenditure has been taken.

Nguồn: http://www.idsa.in/idsacomments/IndiasDefenceBudget2010-2011_akadyan_030310


Bản đúc kết ngân sách quốc pḥng các nước


Defense budgets of top 50 countries

i
1 Votes
Quantcast

Nations in the world keep fighting wars therefore they keep spending enormous amounts of money on weapons and related materials.  The United States out spends the next country (China) 9 times over.  There is a vast and powerful arms industry in the U.S.  Tens of thousands of jobs and a lobby that is second to none.  This behemoth industry is often called the Military Industrial Complex (MIC).  

After the Cold War ended in 1990 and Bill Clinton came to power, the MIC started shaking in its boots as defense budgets were drastically cut.  There just wasn’t a real and present dangerous threat that warranted the astronomical spending.  The U.S. defense budget in 2000 was 311.7 billion dollars.  And for all intents and purposes it was headed for more reductions.  And then the greatest gift the MIC could hope for materialized: Osama Bin Laden and Al Qaeda.  And especially the 9/11 attacks.  I honestly believe that cheers went up in the boardrooms of Boeing, Lockheed and the dozens of other defense contractors when that second plane went into the World Trade Center.  Today the U.S. defense budget is 548.5 billion and climbing.  And Osama, contrary to bringing the Great Satan (U.S.) to it knees, you have reinvigorated its factories of weapons and industries of destruction. 

Rank
Country Military budgets 2008 (in constant 2005 US dollars)  % of GDP
  NATO 825,134,000,000
1 United States United States 548,531,000,000 4.0%
European Union European Union 254,633,000,000 1.4%
2 People's Republic of China People’s Republic of China 63,643,000,000 2.0%
3 United Kingdom United Kingdom 57,392,000,000 2.4%
4 France France 52,565,000,000 2.3%
5 Japan Japan 42,751,000,000 0.9%
6 Russia Russian Federation 38,238,000,000 3.5%
7 Germany Germany 37,237,000,000 1.3%
8 Saudi Arabia Saudi Arabia 33,136,000,000 9.3%
9 Italy Italy 32,103,000,000 1.8%
10 India India 24,716,000,000 2.5%
11 South Korea South Korea 23,773,000,000 2.6%
12 Canada Canada 15,940,000,000 1.2%
13 Brazil Brazil 15,477,000,000 1.5%
14 Australia Australia 15,321,000,000 1.9%
15 Spain Spain 14,721,000,000 1.2%
16 Israel Israel 12,135,000,000 8.6%
17 Turkey Turkey 11,663,000,000 2.1%
18 Netherlands Netherlands 9,866,000,000 1.5%
19 Greece Greece 9,706,000,000 3.3%
20 Republic of China Republic of China (Taiwan) 9,498,000,000 2.0%
21 Poland Poland 7,418,000,000 2.0%
22 Colombia Colombia 6,568,000,000 6.0%
23 Syria Syria 6,300,000,000 4.4%
24 Iran Iran 6,089,000,000 2.9%
25 Singapore Singapore 5,831,000,000 4.1%
26 Sweden Sweden 5,205,000,000 1.4%
27 Norway Norway 4,821,000,000 1.5%
28 Chile Chile 4,778,000,000 3.4%
29 Belgium Belgium 4,336,000,000 1.1%
30 Pakistan Pakistan 4,217,000,000 3.1%
31 Algeria Algeria 4,156,000,000 3.0%
32 South Africa South Africa 3,953,000,000 1.4%
33 Mexico Mexico 3,938,000,000 0.3%
34 Indonesia Indonesia 3,824,000,000 1.2%
35 Portugal Portugal 3,766,000,000 2.0%
36 Oman Oman 3,739,000,000 10.7%
37 Kuwait Kuwait 3,622,000,000 3.9%
38 Denmark Denmark 3,541,000,000 1.3%
39 Malaysia Malaysia 3,479,000,000 2.1%
40 Switzerland Switzerland 3,381,000,000 0.8%
41 Ukraine Ukraine 3,206,000,000 2.9%
42 Thailand Thailand 3,003,000,000 1.3%
43 Austria Austria 2,811,000,000 0.9%
44 Finland Finland 2,782,000,000 1.2%
45 Egypt Egypt 2,585,000,000 2.5%
46 United Arab Emirates United Arab Emirates 2,559,000,000 1.9%
47 Morocco Morocco 2,358,000,000 3.2%
48 Romania Romania 2,184,000,000 1.6%
49 Argentina Argentina 2,077,000,000 0.8%
50 Czech Republic Czech Republic 2,024,000,000 1.4%

Nguồn: http://markosun.wordpress.com/2010/05/28/defense-budgets-of-top-50-countries/Gợi Ư Tham Luận

Chính sách quốc pḥng "Nỏ Thần" và "Ngựa Sắt"


Ngày xưa, Nỏ Thần cuả An Dương Vương dùng để pḥng thủ thành Cổ Loa có phải đồng nghiă với Hoả Tiển gắn đầu đạn nguyên tử pḥng thủ thành Thăng Long/Hà Nội ngày nay không ?

Hoả Tiển


Ngày xưa, Ngựa Sắt cuả Phù Đổng Thiên Vương dùng để đuổi giặc Ân có phải đồng nghiă với Tàu Bay, Tàu NgầmTàu Chiến dùng để đuổi giặc Hán trên biển Đông ngày nay không ?


Tàu Bay F35
(ảnh cuả denfeindustrydaily.com)


Chính sách " Ba Không" về quốc pḥng cuả Việt Nam là:
(1) Không tham gia các liên minh quân sự.
(2) Không là đồng minh cho bất kỳ nước nào.
(3) Không dựa vào nước nầy để chống nước kia.

Nghe qua th́ các nước lân cận như Miên, Lào, Mă , Thái , Phi.. và Hán rất bằng ḷng và chắc là Bắc Kinh muốn như vậy.!?

Chính sách ba không nầy có phải tác giả cuả nó ngố trong điện Trung Nam Hải tại Bắc Kinh không ?

Bắc Bộ Phủ có phải chăng đă và đang thực thi mệnh lệnh cuả Hán quyền và tướng Nguyễn Chí Vịnh là cái loa phóng thanh !?


Tướng Nguyễn Chí Vịnh tŕnh làng  bản văn "tự troí" ?!

  Thêm một lần nửa cho thấy bộ chính trị đảng CSVN không có khả năng pḥng thủ và giữ nước mà có khả năng phục tùng kẻ thù truyền kiếp cuả Việt tộc từ phương Bắc!? Đảng CSVN Có thừa khả năng đàn áp, giam cầm ngướ nông dân đ̣i lại ruộng vườn, ngướ cầm bút đ̣i quyền tự do ngôn luận, nhà tu đ̣i quyền tự do tín ngưỡng và ngướ dân đ̣i dân quyền mà thiếu mất khả năng bảo vệ đất tổ !? Chính sách quôc pḥng "ba không" phơi bày sự thật ?

  Một ngân sách quốc pḥnglà 27 ức đồng (1.4 tỷ Mỹ kim),  bằng 1.8% tổng sản lượng nội điạ (GDP) chưa bằng 1/3 ngân sách quốc pḥng cuả bán đảo quốc Tân Gia Ba
 (Singapore: Dân số 4.9 triệu, diện tích rộng 710 cây số vuông, ngân sách quốc pḥng năm 2008 là  5.83 tỷ Mỹ  kim bằng 4.1% GDP), chưa đủ khả năng bảo vệ ngư phủ Việt Nam trên ven biển Đông,  làm ǵ bảo vệ được hải phận, địa phận và không phận Việt Nam !?

Một chính sách và ngân sách quốc pḥng cuả một nước phải thoả măn được ba mục tiêu chiến lược: (1)Pḥng thủ (ven biên), (2) Tấn Công (ngoại biên) và (3) Can thiệp (bất cứ nơi nào) , th́ mới noí lên được một khả năng quốc pḥng cuả một nước. Nh́n qua ngân sách cuả Việt Nam và chính sách "Ba Không", noí lên một khả năng chuả đủ "Pḥng thủ" (ven biên) trước một siêu cường bắc phương, có khác nào một chính sách "tự trói" trước nanh vuốt cuả mănh hổ Hán tộc!?

  Nếu không liên minh quân sự với bất kỳ một ai th́ phải có khả năng tự pḥng thủ và baỏ vệ tổ quốc bằng một quân đội hiện đại và hùng mạnh th́ ngân sách quốc pḥng phải từ 5% - 9% tổng sản lượng nôị điạ mới noí lên được khả năng pḥng thủ và bảo vệ quốc gia?
 
  Không liên minh quân sự, không đồng minh quân sự vơí bất kỳ ai là một chính sách "tự trói" cuả đảng CSVN trước sự bành trướng, hung hăng, bất chấp công luận quốc tế cuả Hán quyền phương Bắc ?

Liên Hiệp Âu Châu (EU) là một khối hùng mạnh nhất tại Âu Châu v́ biết liên kết để vững mạnh, Khối Pḥng Thủ Bắc Đai Tây Dương (NATO) là một liên minh quân sự đă tồn tại trước sự bảnh trướng cuả chũ nghiă CS trong những thập niên cuả cuôí hâụ bán thế kỷ 20 tại Âu châu. Như vậy tham gia một liên minh quân sự hay làm một đồng minh quân sự với nước giàu mạnh có phải là một chính sách khôn ngoan cuả một nước nhỏ và nghèo không ?

Nước Tây Tạng đă ứng dụng chính sách quốc pḥng "ba không" nên đă bị ngướ Hán xâm chiếm và thống trị hơn 50 năm qua ?

Nếu Hiệp Hôị Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) là một liên minh quân sự th́ ngướ Hán có dám xâm chiếm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ngoài biển Đông không ?

Nếu Mỹ và  khối NATO không can thiệp vào Georgia th́ ngướ Nga có chiụ rút quân về nước không ?

 Mỹ muốn duy tŕ  một vị thế siêu cường trên trái đất nên ngân sách quốc pḥng luôn chi hơn 4.8% GDP ( 700 tỷ), Tàu muốn làm bá chủ châu Á chi hơn 78 tỷ Mỹ kim (được cho biết, trên thực tế ai biết bao nhiêu?)chỉ thua Mỹ thôi. Có phải con số tiền trong ngân sách quốc pḥng noí lên sức mạnh quân sự và ư đồ bành trướng không ?

Nước Ấn Độ và nước Hồi có vũ khí nguyên tử nên cầm chân ngướ Hán ở biên giới của họ. Nếu Việt Nam có vũ khí nguyên tử  th́ có thể cầm chân và chấm dứt ư đồ bành trướng về phương Nam cuả ngướ Hán không ?

Nếu đảng CSVN đă "tự trói" bằng chính sách quốc pḥng "ba không" mà có khả năng sản xuất hay mua vũ khí nguyên tử để pḥng thủ th́ có thể lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa không ? Có thể ngăn chận ngướ Hán bành trướng và xâm chiếm Việt Nam không ?

Muốn sống c̣n trước sự bành trướng không ngừng cuả các siêu cường, nhất là một đế quốc hung hăng Hán. Chính sách quốc pḥng "Nỏ Thần" "Ngựa Sắt" cùng với Tứ Kết cần  phải thực thi một cách khẩn cấp bằng moị giá mà không phải "Ba Không" (tự trói).

1- Liên kết quân sự với Mỹ để có thể trang bị những chiến cụ chiến lược hiện đại "Tàu Bay" (trang bị hoả tiển gắn đầu đạn nguyên tử) cho không lực để đủ khả năng bảo vệ không phận.?

2- Liên kết quân sự với Nga để hiện đại hoá hải quân với "Tàu Ngầm" và "Tàu Chiến" (trang bị hoả tiển gắn đầunguyên tử) để đủ khả năng bảo vệ ngư dân và hải phận.?

  
Tàu Ngầm

3- Liên kết quân sự với Ấn Độ để được "Nỏ Thần"  có thể trao đổi khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử hay trang bị vũ khí nguyên tử để bảo vệ địa phận. ?


Hoả Tiển
(ảnh cuả Blogguru.in)


4- Liên kết với Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) về quân sự là cần tu chỉnh hiến chương, thêm một chương mới về quân sự, tạo một liên minh pḥng thủ Nam Á châu, một thế chiến lược quân sự an toàn và thịnh vượng  chung cho Nam Á. Vận động liên minh quân sự Mỹ, Nhật, Úc và Anh hợp tác và yễm trợ.?


Tàu Chiến - Air Warfare Detroyer
(ảnh cuả navy.gov.au)

 Quư bạn nghĩ sao về ngân sách và chính sách quốc pḥng cuả Việt Nam ?  "Sách trắng quốc pḥng Việt Nam" có phải là một "chiến lược tự trói" trước sức mạnh hung hăng và bành trường không ngừng cuả  đế quốc Hán không ?  Có phải đó là một "chính sách tự trói" đồng nghiă với tự sát cuả đảng CSVN không ?   Quốc dân Việt Nam có thể  nào ngồi nh́n đảng CSVN tự sát bằng cách dâng đất và biển cuả tổ tiên cho ngướ Hán không ?  Quốc dân Việt Nam có chấp nhận một lần nửa Bắc thuộc không ?

Chính sách quốc pḥng "Nỏ Thần" và "Ngựa Sắt" phải thực thi một cách khẩn cấp để tránh quốc nạn Bắc thuộc lần thứ ba ?

Trân trọng kính mời quư bạn tham luận
Nam Phong tổng hợp
Kế Phá Giặc Hán Trên Biển Đông

Nam Phong
Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến
Trang Quốc Pḥng
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.com

Email: thuky@vietnamvanhien.net

"Bất chiến tự nhiên thành" chi kế
Văn Hiến ngàn năm sử đă đề
Giải trừ quốc nạn bằng Tâm lực
"Nhân Chủ (tự chủ) - An Vi (an lạc)" khai lối về


Trang mạng Việt Nam Văn Hiến là nơi bảo tồn di sản văn hóa của Việt tộc. Thắp sáng niềm tin Diên Hồng và nếp sống văn hiến hầu phục hồi nền An Lạc & Tự Chủ ngàn đời cuả Việt tộc.

Trang [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ]  [ 4 ]